Thắng kiện cũng như không

Đó là vụ khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai xảy ra tại quận 12, TPHCM. Ông Hoàng Văn Minh, chủ sở hữu căn nhà số L46 đường Tô Ký (phường Trung Mỹ Tây) kiện UBND quận 12 về việc áp giá đền bù không chính xác khi thu hồi một phần diện tích của căn nhà nói trên để thực hiện dự án mở rộng tỉnh lộ 15 (nay là đường Tô Ký).

  • Thiệt đơn thiệt kép

Năm 1989, ông Hoàng Văn Minh được Trường Quân chính Quân khu 7 (QK7) ra quyết định tạm cấp căn nhà số L46 tỉnh lộ 15, xã Trung Mỹ Tây, huyện Hóc Môn (nay là số L46 Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12). Tại bản vẽ của Cục Hậu cần QK7 lập vào tháng 9-1991, căn nhà của ông Minh xây trên diện tích đất 75,2m² và có ghi chú dự kiến lộ giới 15m. Tháng 1-1995, ông Minh được UBNDTP cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà nói trên. Phải đến 9 tháng sau, UBNDTP mới có Quyết định số 6982 phê duyệt lộ giới các tuyến đường trên địa bàn TPHCM. Theo lộ giới mới được phê duyệt này thì căn nhà của ông Minh có 32,4m² nằm trong quy hoạch mở rộng đường Tô Ký.

Năm 2004, UBNDTP ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng đường Tô Ký. Phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cũng được phê duyệt trong cùng năm. Theo dự án này thì diện tích đất bị thu hồi của ông Minh là 34,4m². Thế nhưng, tháng 12-2008, UBND quận 12 ban hành quyết định chỉ bồi thường 100% đơn giá (3 triệu đồng/m²) cho… 2m², còn 32,4m² thì chỉ hỗ trợ 30% đơn giá. Không chỉ thế, ông Minh lại còn bị “thiệt kép” khi UBND quận 12 dù ra quyết định bồi thường trễ hơn 4 năm nhưng vẫn áp giá của năm 2004.

Không đồng ý, ông Minh gởi đơn khiếu nại và bị bác đơn. Tháng 4-2009, ông Minh khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định hành chính của UBND quận 12 về bồi thường đất bị thu hồi. Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Nhân dân quận 12 xử ông Minh thua kiện. Sau đó, ông Minh kháng cáo.

“Con kiến” thắng kiện “củ khoai”

Ngày 6-4-2010, TAND TPHCM mở phiên xử phúc thẩm. Tại tòa, đại diện UBND quận 12 vẫn giữ nguyên quan điểm. Theo quận, bản vẽ lập năm 1991 của Cục Hậu cần QK7 có ghi chú lộ giới dự kiến từ tim đường đến nhà ông Minh là 15m, nên phần này đã được quy hoạch và việc không công nhận quyền sử dụng hợp pháp cho ông Minh là hợp lý. Riêng việc chậm trễ ban hành quyết định đền bù, UBND quận 12 thừa nhận là lỗi của mình nên đã tính hỗ trợ thêm lãi suất cho ông Minh trong quyết định bồi thường giải tỏa nói trên. UBND quận 12 cho rằng cách làm như vậy là đúng quy định và không chấp thuận yêu cầu của ông Minh là phải áp giá của thời điểm ban hành quyết định bồi thường (tức giá của năm 2008).

Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ, chứng cứ, TANDTP đã tuyên ông Minh thắng kiện. Bởi lẽ, bản vẽ năm 1991 cũng chỉ ghi là “dự kiến” chứ chưa có quy hoạch, chưa có dự án và thực tế phải đến tháng 9-1995, UBNDTP mới có quyết định phê duyệt lộ giới. So với phương án đền bù, phần diện tích 32,4m² nằm trong quy hoạch mở đường của ông Minh dù chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng vẫn hợp lệ để bồi thường 100% đơn giá, vì ông đã cất nhà ở và sử dụng từ năm 1989.

Riêng về mức giá bồi thường, UBND quận 12 đã thừa nhận việc ban hành quyết định bồi thường trễ 4 năm là do tiến độ thực hiện chậm. Vì vậy, trường hợp này phải áp dụng theo khoản 2, Điều 7 của Nghị định 197/NĐ-CP của Chính phủ, tức là phải áp giá tại thời điểm ban hành quyết định bồi thường vào năm 2008. Vì những lẽ trên, TANDTP đã tuyên hủy quyết định bồi thường trước đây để UBND quận 12 tính toán lại việc bồi thường, hỗ trợ cho ông Minh theo đúng quy định của pháp luật. Đến đây, mọi chuyện tưởng đã có hồi kết. Thế nhưng…

Dù bản án phúc thẩm nêu rõ “Có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án”, đã hơn 1 năm trôi qua, ông Minh vẫn phải mòn mỏi đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chính đáng của mình một cách vô vọng. Thiết nghĩ, là một cơ quan công quyền, thực hiện chức năng quản lý nhà nước, UBND quận 12 cần thể hiện rõ ý thức chấp hành pháp luật trong hành xử công việc, nhất là khi việc đó liên quan đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

TRI TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.