Thành công với mô hình trồng và cung cấp phôi nấm

SGGP
Hội Nông dân TPHCM vừa tổ chức lễ tuyên dương Nông dân tiêu biểu năm 2017. Họ là những nông dân biết áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất, đạt hiệu quả cao; có tinh thần đoàn kết tương trợ và tích cực tham gia các phong trào do Hội Nông dân và địa phương phát động.

Thành công với mô hình trồng và cung cấp phôi nấm

Trong số nông dân được tuyên dương của năm 2017 có ông Bùi Văn Mười (ảnh, 51 tuổi, ngụ ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi), chuyên trồng nấm và sản xuất cung cấp phôi nấm. 
Ông Mười kể, bản thân gốc là nông dân ở huyện Nhà Bè, do quá trình đô thị hóa, từ năm 1989 ông cùng gia đình về ấp 5, xã Hòa Phú (Củ Chi) lập nghiệp với nghề trồng nấm cho đến nay. Ban đầu, việc khởi nghiệp gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, trong khi nghề trồng nấm không phải chỉ có kinh nghiệm là đủ, mà đòi hỏi cần phải có vốn đầu tư và có đất để trồng.
Được Hội Nông dân xã hỗ trợ, ông Mười vay vốn từ nguồn Quỹ quốc gia về việc làm. Từ số tiền vay được, cộng với kinh nghiệm và ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, nông dân Bùi Văn Mười mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư nhà màng cho toàn bộ 3.000m2 đất để trồng và sản xuất phôi giống. Với thu hoạch 100kg nấm/ngày, đồng thời sản xuất 2.300 - 2.500 phôi nấm/ngày, mỗi năm ông Mười thu lãi hơn 400 triệu đồng. Ông cho biết: “Trồng nấm không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải siêng năng, vì nghề này phải trồng liên tục, phải chịu khó chăm chút các khâu, từ trồng nấm đến xử lý giá thể và cách chăm sóc”. 
Ngoài làm giàu cho gia đình, ông Mười còn tạo việc làm ổn định cho hơn 10 nhân công với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng; hỗ trợ vốn, cung cấp phôi nấm, vật tư, kỹ thuật trồng cho 5 người có việc làm ổn định, và hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân khi có nhu cầu. 
Với những thành tích trên, ông Bùi Văn Mười được UBND TPHCM tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2016; Nông dân tiêu biểu TPHCM năm 2017. Ngoài ra, ông còn là một trong những điển hình gương người tốt việc tốt ở địa phương nhiều năm liền.

TRÚC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 1.000 điểm

VN-Index trong phiên giao dịch ngày 26-11 đã chính thức vượt 1.000 điểm nhờ dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường, kéo nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng tăng mạnh như CTG tăng 3,2%, BID tăng 3,1%, VPB tăng 1,9%... 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế