Thanh Hóa hỗ trợ máy dò cá giúp ngư dân vươn khơi

SGGPO

Ngày 4-8, Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, vừa trình UBND tỉnh chính sách hỗ trợ máy dò cá ngang cho tàu làm nghề lưới vây, lưới chụp khai thác hải sản vùng khơi.

Thanh Hóa hỗ trợ máy dò cá giúp ngư dân vươn khơi ảnh 1 Ngư dân xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) chuẩn bị ngư lưới cụ trước khi ra khơi đánh bắt cá

Nghề lưới vây và lưới chụp là nghề truyền thống của ngư dân Thanh Hóa, với 628 tàu làm nghề.

Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật khai thác còn lạc hậu, ngư dân chủ yếu đánh bắt theo kinh nghiệm, sử dụng hình thức vây kết hợp với ánh sáng. Với hình thức đánh bắt này, số ngày trên một chuyến đi biển kéo dài, chi phí cao, hiệu quả thấp.

Những năm gần đây, một số ngư dân sử dụng máy dò đứng để dò cá nhưng chỉ phát hiện được đàn cá ngay dưới đáy tàu. Trong khi đó, máy dò ngang sonar giúp tăng khoảng 30% hiệu quả khai thác nhưng hiện nay toàn tỉnh mới có hơn 50 tàu lắp máy này.

Trước thực tế đó, Sở NN-PTNT đã trình UBND tỉnh chính sách hỗ trợ ngư dân. Đối tượng, điều kiện hỗ trợ là tàu cá đăng ký tại Thanh Hóa, có chiều dài từ 15m và công suất từ 250CV trở lên, làm nghề lưới chụp, lưới vây. Mỗi tàu cá được hỗ trợ 1 máy dò ngang với mức tối đa không quá 200 triệu đồng/máy.

Thời gian thực hiện từ ngày 1-1-2022 đến hết ngày 31-12-2025.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế