(SGGP).- Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, từ ngày 1-6 tới, Đài Loan sẽ cho phép nhập khẩu trở lại trái thanh long của Việt Nam sau gần 8 năm bị hoãn.
Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, kết quả này có được nhờ vào thời gian dài đàm phán nhằm tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam và Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan.
Theo đó, phía Đài Loan quy định trái thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục trái trước khi xuất khẩu. Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý trái thanh long xuất khẩu.
PHÚC HẬU