Giới thiệu tân binh giải hạng nhất quốc gia 2007

Thành nghĩa – quảng ngãi: Một “liên quân” ở giải hạng nhất

Cũng có thể ví đây là một “Chelsea” của giải hạng Nhất bởi Thành Nghĩa-Quảng Ngãi là đội bóng tập hợp quân từ nhiều nguồn nhất, thậm chí còn nhiều hơn cả Bình Dương hay HA.GL ở V-League.

Khi chúng tôi nói vui: “Thế là đã có một “Chelsea” ở giải hạng Nhất mùa bóng tới”, HLV Hà Vương Ngầu Nại đã phản ứng ngay: “Chúng tôi đâu có nhiều tiền mà ví là… Chelsea!?”. Thôi thì gọi thế nào cũng được, TN-Quảng Ngãi đang là một hiện tượng thú vị ở giai đoạn chuẩn bị đầu mùa bóng khi họ chỉ còn lại 4 cầu thủ gốc xứ Quảng, còn lại, hơn 20 cầu thủ được tập trung về từ nhiều nguồn khác nhau. Không gọi là “Chelsea hạng Nhất” thì tạm gọi là một đội bóng “Liên quân” vậy. 

  • Khởi đầu mùa bóng từ… Trung tâm Thể thao Công an TPHCM 

Đầu tháng 10 vừa qua, lãnh đạo đội bóng đã phát lệnh tập trung chuẩn bị cho mùa bóng 2006, mùa bóng mà lần đầu tiên TN-QN tham dự giải hạng Nhất quốc gia. Đó cũng là thời điểm đáng nhớ bởi quân số lúc bấy giờ chỉ tròm trèm 10 người. Vừa thanh lý hợp đồng với TMN.CSG, HLV Ngầu Nại đã được mời về dẫn dắt đội TN-QN và công việc đầu tiên của anh là tuyển quân để đảm bảo lực lượng tốt cho mùa bóng 2007. Vận dụng những quan hệ của mình cùng chủ trương “trải thảm” đón nhân tài của lãnh đạo đội bóng đã có hàng loạt cầu thủ tìm đến Trung tâm Công an để xin thử việc.

Từ những ngày đầu với chỉ có hơn 10 người, nay TN-QN đã có hơn 30 cầu thủ và đã có thể đóng danh sách tuyển quân để bước vào giai đoạn tập luyện nhằm sàng lọc lực lượng bằng các trận tập huấn sắp đến. 

  • Lực lượng: cũ người, mới ta nhưng khá chất lượng 

Nhìn vào dàn cầu thủ của TN-QN hiện nay ắt không ít đội bóng phải thèm muốn, thậm chí có những vị trí mà nhiều đội chuyên nghiệp đang cần đến. Đều thú vị là hầu hết đều đến từ các đội bóng phía Nam như Hứa Hiền Vinh, Anh Thi, Ngọc Thảo, Quan Huy, Thanh Hoài, Minh Cường (TPHCM); Hoàng Sơn, Trung Tín (GĐT.LA); Văn Tâm, Tấn Thật (Đồng Nai)… Bản danh sách cầu thủ trong tay HLV Ngầu Nại có gần 30 cầu thủ trong nước, nhưng chỉ có 4 cầu thủ gốc Quảng Ngãi đó là hai thủ môn Ngọc Đức, Thanh Quang, hậu vệ Duy Vẫn và tiền vệ Ngọc Trí.

Với một lực lượng như trên, TN-QN đủ sức để bước vào mùa giải hạng Nhất 2007 khi các khu vực đều có những cầu thủ kỳ cựu để đảm trách vị trí.

Ở hàng phòng ngự, cặp trung vệ Thanh Hoài - Tấn Thật (có thể có cả cựu trung vệ của THS-Cần Thơ Benjamin) đang hình thành bức tường phòng thủ khá chắc chắn. Khu trung tuyến tập trung số đông với những Quan Huy, Hiền Vinh, Anh Thi có thể tạm an tâm trong vai trò cầu nối trên sân.

Vấn đề mà HLV Ngầu Nại quan tâm về lực lượng hiện nay chỉ còn là ngoại binh. Chiều qua, các cầu thủ ngoại đang thử việc đều được tung vào sân trong trận hòa 1-1 trước ĐMN.SG nhưng chỉ có mỗi Benjamin là tương đối đạt yêu cầu, hai cầu thủ còn lại gồm 1 tiền vệ và 1 tiền đạo khó có cơ hội ở lại lâu hơn.

Khi mà hàng thủ đang được gia cố vững chắc, phần còn lại đang được đặt ở hàng tấn công như nhận xét của HLV Ngầu Nại: “Nếu trong những ngày tới, khu trung tuyến ổn định hơn thì 2 suất ngoại binh còn lại chúng tôi đều chọn cho hàng tấn công”. 

  • Sẽ thành công như mong đợi? 

Chỉ tiêu của TN-QN trong mùa bóng tới khá nhẹ nhàng là cố gắng trụ hạng, đó cũng là chỉ tiêu thường thấy ở những đội tân binh. Nhưng với việc quy tụ nhiều cầu thủ có kinh nghiệm trận mạc, đến từ nhiều nguồn và đáng chú ý là có khá nhiều thủ lĩnh, liệu BHL đội bóng này có thể kết nối từ khối ô hợp này lại thành một khối thống nhất không? Nếu tất cả cùng đồng lòng, đoàn kết, TN-QN sẽ là một đối thủ đáng ngại ở giải hạng Nhất sắp đến, thậm chí có thể là một “kẻ phá bĩnh”, nhưng ngược lại, nếu không cầm được quân thì mọi chuyện sẽ có kết quả trái ngược.

HLV Ngầu Nại nhận xét: “Hiện tại, anh em rất đoàn kết và tất cả cùng đồng lòng để cùng đội bóng giành thứ hạng tốt ở mùa bóng tới. Lực lượng hiện nay là tạm hài lòng về nguồn cầu thủ trong nước và sau giai đoạn thi đấu tập huấn sắp tới, chúng tôi sẽ sàng lọc lại để xác định đội hình chính cho mùa bóng tới. Điều quan trọng là lãnh đạo đội bóng đã giao toàn quyền cho BHL trong việc chuẩn bị lực lượng đầu mùa bóng”.

Theo kế hoạch, vào cuối tháng này, TN-QN sẽ có đợt tập luyện thể lực tại Vũng Tàu, sau đó về lại TPHCM tìm đối tượng thi đấu tập huấn trước khi về xứ Quảng để làm lễ xuất quân.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác