Thành phố không carbon và rác thải

Việc đưa mô hình thành phố không carbon, không rác thải vào thực tế đang là ước mơ của nhiều quốc gia nhưng chỉ mới có thành phố Masdar của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bắt tay vào thực hiện dự án này, dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Thành phố này có diện tích 6,5km², được quy hoạch cho 50.000 cư dân sẽ không cho phép sử dụng xe hơi cũng như những thiết bị dùng xăng, dầu lửa, than đá gây ô nhiễm môi trường. Kiến trúc tổng thể của cả thành phố sẽ được xây dựng từ những nguyên vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

100% điện năng sẽ được cung cấp từ các nguồn năng lượng sạch, có thể tái sinh như năng lượng mặt trời, năng lượng gió... Ngay trong lòng thành phố sẽ có những nhà máy sử dụng năng lượng tái sinh, phục vụ mục đích sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các tấm pin quang điện nằm trên mái nhà không chỉ giúp hấp thu năng lượng mặt trời mà còn góp phần giảm nhiệt độ các tòa nhà xuống khoảng 20°C. Khi thành phố này được xây dựng xong sẽ có 3.000 chiếc xe điện không người lái với 85 bến.

Dự án này do Tập đoàn kiến trúc của Anh Foster and Partners thực hiện, với kinh phí gần 30 tỷ USD.

T.Như

t.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.