Thanh tra xây dựng không đủ chuyên môn nên phát hiện vi phạm chậm

(SGGP).- Ngày 8-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp với các sở-ngành và UBND 24 quận-huyện về góp ý đề án kiện toàn cơ cấu tổ chức, hoạt động của Thanh tra xây dựng (TTXD) TPHCM.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết mô hình TTXD quận-huyện, phường-xã - thị trấn (được thành lập theo QĐ 89/CP của Chính phủ năm 2007) trước đây kết hợp với TTXD Sở Xây dựng đã tạo thành một hệ thống TTXD chuyên ngành xuyên suốt từ TP đến tận cơ sở. Nhờ đó, trật tự trên địa bàn TP thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, mô hình này có một số hạn chế như: trình độ của đội ngũ TTXD quận-huyện, phường-xã thị trấn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quy định; một số không đủ chuyên môn, nghiệp vụ nên chậm phát hiện ra sai phạm trong xây dựng và lúng túng trong xử lý vi phạm.

Góp ý hoàn thiện đề án, một số quận-huyện cho rằng, khi thực hiện mô hình TTXD mới chưa chắc có tính hiệu quả như hiện nay. Cụ thể, trước đây, lực lượng TTXD quận-huyện, phường-xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm ngay sau khi phát hiện vi phạm. Còn với mô hình TTXD mới phải có sự phối hợp của lực lượng quản lý trật tự địa phương để phát hiện vi phạm xây dựng nên sẽ mất nhiều thời gian.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác