Thế giới phản ứng mạnh vụ sữa nhiễm độc tại Trung Quốc

  • Thu hồi hàng loạt sản phẩm sữa

Theo CNA, các kệ hàng bày sản phẩm sữa tại các siêu thị ở Trung Quốc đã trống trơn sau khi chính phủ nước này ra lệnh thu hồi số lượng lớn các sản phẩm bị nghi nhiễm melamine của nhiều hãng sữa. Lệnh thu hồi của chính phủ ban hành sau khi các cơ quan chức năng phát hiện chất độc còn có trong sữa nước, sữa chua và kem. Tính đến nay, những công ty bị phát hiện sữa nhiễm độc là Mengniu (Mãnh Ngưu), Yili (Y Lợi) và Guangming (Quang Minh). Trong đợt kiểm tra
hôm qua, có 24/295 mẫu sản phẩm của 3 công ty này bị nhiễm melamine.

Thu hồi các sản phẩm sữa bị nghi ngờ nhiễm độc

Vụ sữa nhiễm độc đã gây một cơn chấn động không chỉ với người dân Trung Quốc mà còn với nhiều nước khác. Tại Mỹ, một cuộc tổng kiểm tra các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ châu Á đã được tiến hành. Cơ quan y tế đã đến kiểm tra các sản phẩm sữa ở hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ.

Trong khi đó, Singapore đã ra lệnh ngừng nhập khẩu và cho thu hồi mọi loại sữa và sản phẩm sữa từ Trung Quốc. Cơ quan Lương Nông và Thú y Singapore (AVA) cho biết đã phát hiện chất melamine trong 2 mẫu sữa chua trái cây của Tập đoàn Yili và sữa hương vị dâu nhãn hiệu Dutch Lady sản xuất tại Trung Quốc. AVA cho biết sẽ tiêu hủy toàn bộ số sữa thu hồi.

Hãng tin AFP cho biết, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã yêu cầu giới chức Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc liên quan tới cái chết của 4 trẻ sơ sinh, nạn nhân của sữa bột có chứa melamine. UNICEF cũng khuyến nghị các phụ nữ có con dưới 6 tháng tuổi nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng yêu cầu phía Trung Quốc giải thích tại sao phải mất nhiều tháng sau khi bị phát giác, vụ sữa bột nhiễm độc mới được báo chí biết tới.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.