Thể thao thế giới

· Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) công bố những biện pháp chống doping cứng rắn trong nỗ lực phục hồi uy tín bị giảm sút của làng ngựa sắt thế giới. Chương trình có tên “Chống doping 100%”, các tay đua sẽ phải chịu xét nghiệm nước tiểu đột xuất khi tập luyện và trong thời gian không thi đấu, nhằm phát hiện loại thuốc EPO kích thích tăng hồng cầu trong máu, cùng các thủ đoạn khác như truyền máu.

20 đội dự hệ thống Pro Tour của UCI, mỗi đội cũng sẽ phải nộp lệ phí 30.000 euro/năm để tài trợ cho chương trình này. Các tay đua còn phải cam kết chịu xét nghiệm DNA để xác định trong trường hợp họ bị phát hiện sử dụng doping. Các đội phải ký cam kết có những biện pháp kỷ luật cứng rắn đối với các trường hợp vi phạm.

· Tay đua xe đạp David Millar không tin các nhà vô địch tương lai của Tour de France sẽ “sạch”. Cuộc đua lớn nhất thế giới này liên tiếp bị scandal doping, mới nhất là chuyện tay đua Mỹ Floyd Landis bị nghi doping sau khi đoạt Áo vàng chung cuộc của giải 2006. UCI sẽ không thể xử lý rốt ráo vụ này sau giải năm nay, và Millar cho rằng năm nay cũng sẽ không có nhà vô địch: “10 năm nữa cũng sẽ luôn có nghi ngờ người chiến thắng có sạch hay không”. Millar sẽ dự Tour de France 2007, sau khi chịu án treo giò hai năm vì sử dụng EPO. Anh còn có nhiệm vụ hợp tác với các cơ quan chống doping để kêu gọi các tay đua từ bỏ việc sử dụng thuốc bị cấm.

· Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) công nhận kỷ lục thế giới 3.000m trong nhà của nữ VĐV Meseret Defar. Cô chỉ mất 8 phút 23 giây 72 ở một giải Đức ngày 3-2. Kỷ lục cũ là 8:27.86 của Liliya Shobukova người Nga lập ngày 17-2-2006 tại Moscow (Nga).

· Trưa Chủ nhật này sẽ có kết quả trận quyền Anh hạng nặng tại New York (Mỹ), giữa võ sĩ Javier Mora nặng 116 kg với võ sĩ Nga Sultan Ibragimov nặng 100 kg. Mora muốn trở thành nhà vô địch hạng nặng Mexico đầu tiên, có thành tích 21 trận thắng gồm 17 lần thắng nốc-ao, thua 3, hòa 1. Ibragimov toàn thắng 19 trận thắng gồm 16 lần thắng nốc ao và hòa 1, nói sẽ hạ nốc-ao Mora dù đối thủ có cằm mạnh.  


Anh Thao

Các tin, bài viết khác