Thể thao TPHCM sau SEA Games 26 - Đầu tư chuyên sâu các môn cơ bản

Tuy góp phần vào thành công chung của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 với 19 HCV nhưng với thể thao TPHCM, vẫn còn nhiều trăn trở khi một số môn thế mạnh không đạt yêu cầu. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM xung quanh vấn đề đầu tư cho thể thao.

* Phóng viên: Tại SEA Games 26, TPHCM có hy vọng đoạt HCV ở một số môn nhưng bất thành, theo ông, đâu là nguyên nhân?

* Ông MAI BÁ HÙNG:
Những HCV không đạt được như taekwondo, cử tạ, lặn, đấu kiếm… phần lớn là do khách quan. Ở môn taekwondo, chúng ta có VĐV vô địch quyền thế giới nhưng lại là môn chấm điểm thường dựa vào cảm tính nên mất “vàng”.

Hay như cử tạ của Thạch Kim Tuấn, chúng ta đặt chỉ tiêu nhưng trong đội tuyển cũng có VĐV cùng hạng cân, buộc ban huấn luyện phải tính toán. Khi cử giật, Tuấn không hiệu quả nên chuyển hướng sang cho Trần Lê Quốc Toàn. Bởi nếu không khéo, VĐV Indonesia sẽ thắng ở hạng cân này. Sau cùng chúng ta có HCV của Toàn và HCĐ của Tuấn.

Ngoài ra, còn mất “vàng” bất khả kháng từ trọng tài như ở môn aerobic. Thay vì chúng ta có 2 HCV thì chỉ còn 1 do Thái Lan kiện cáo và phán quyết cuối cùng của trọng tài cũng nghiêng về Thái Lan. Các môn quyền Anh, điền kinh cũng không tránh khỏi chuyện trọng tài chấm theo cảm tính.

Trần Huệ Hoa (TPHCM) giành HCV nội dung nhảy 3 bước tại SEA Games 26. Ảnh: GIA HOA

* Qua những “hiện tượng” Ánh Viên (Quân đội) rồi Quý Phước (Đà Nẵng) ở bơi lội, TPHCM có những tính toán tương tự để đầu tư sâu hơn không?

* UBND TPHCM đã có chỉ đạo thể thao TPHCM tập trung chuẩn bị cho 20 môn trọng điểm, đặc biệt là những môn Olympic. 20 môn đó căn cứ vào chiến lược thể thao quốc gia, đặc điểm TPHCM và ưu tiên cho môn thể thao cơ bản.

Đối với những môn thi cá nhân, chúng tôi sẽ chọn những VĐV để đầu tư riêng như Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Tiến Minh, Lê Quang Liêm, Nguyễn Hoàng Thiên. Sắp tới sẽ tiến hành tiếp với các VĐV Trần Huệ Hoa, Huỳnh Châu… Quan trọng nhất là tìm cho được những nhân tố có tài năng thực sự.

* Cụ thể về cách làm như thế nào, thưa ông?

* Thành phố sẽ đầu tư theo hướng chuyên sâu, ưu tiên tài chính cho các VĐV được chọn có điều kiện cọ xát tham dự các giải quốc tế, bao gồm cả HLV theo sát và đưa đi tập huấn nước ngoài. Nếu tập luyện tại TP cũng sẽ có HLV, đơn vị sự nghiệp theo dõi sát sao. Lãnh đạo TP cũng đang đặt vấn đề với ngành thể thao là chọn một số HLV trong nước có trình độ và trả lương cao để anh em mạnh dạn nhận trách nhiệm thay vì thuê chuyên gia nước ngoài. Tiêu chí của chúng tôi là nếu HLV nội có trình độ chịu trách nhiệm thì sẽ giao việc ngay. 

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)  

Những chiến công của tương lai 

Tấm HCB ở nội dung leo tường tốc độ của Phan Thanh Nhiên có thể coi là quý hơn vàng bởi ý nghĩa của nó. Đây chính là tấm huy chương đầu tiên mà 7 môn xã hội hóa mang lại tại kỳ SEA Games 26. Ba trong số các thành viên của đội tuyển leo tường chính là những người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest vào năm 2008.

Ba năm sau, tại Indonesia, họ lại lĩnh ấn tiên phong đại diện cho Việt Nam tham dự môn leo tường, môn thể thao còn quá mới mẻ và chỉ mới xuất hiện ở nước ta vài năm trở lại đây. Trên thực tế, Thanh Nhiên có thể làm được hơn thế nữa nếu có thêm kinh nghiệm. Nhưng dù sao, thành tích này đã mở ra một chương mới đầy triển vọng với thầy trò bộ môn thể thao hấp dẫn này.

Tại đấu trường SEA Games, thế mạnh của các võ sĩ judo Việt Nam luôn tập trung ở các hạng cân nhẹ và trung bình. Nhưng tại SEA Games 26 vừa qua, chàng võ sĩ 24 tuổi đến từ TPHCM Đặng Hào đã phá “dớp” ấy khi trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam đăng quang ở hạng cân dưới 100kg.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam, đây là tấm HCV cực kỳ quý giá với judo Việt Nam vì ở hạng cân này vốn không phải là sở trường của các võ sĩ chúng ta. TPHCM từng là cái nôi lớn nhất của judo cả nước, nhưng sau nhiều thăng trầm thì giờ mới có một VĐV judo từ TPHCM đoạt HCV SEA Games.

Tấm HCV nhảy 3 bước của Trần Huệ Hoa cũng thật đáng trân trọng. 3 HCV ở môn cờ vua một lần nữa khẳng định sức mạnh của môn thể thao trí tuệ. 5 HCV giành được ở môn Vovinam tại SEA Games 26 đều do các võ sĩ TPHCM mang về. Trong sự thành công của thể thao TP cũng phải nhắc thêm về chiến công của lão tướng Trương Minh Sang với tấm HCV đồng đội môn TDDC.

HUY TƯỜNG

Các tin, bài viết khác