Thêm 3 ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh

(ĐTTC) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận về nguyên tắc cho phép 3 ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam. Đó là Commonwealth Bank (Australia), IBK (Hàn Quốc) và Fubon (lãnh thổ Đài Loan). NHNN cũng đã nhận được 5 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Được biết việc cấp phép này phải dựa trên các điều kiện trong Nghị định 22 về tổ chức và hoạt động của ngân hàng 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, giữa hai bên phải ký một thỏa thuận ghi nhớ về trao đổi các thông tin thanh tra, giám sát. Cho tới nay, mới có Ngân hàng trung ương Australia ký thỏa thuận này với NHNN Việt Nam.

Bảo Minh

CMC Distribution thành nhà phân phối của 3Com

(ĐTTC) - Công ty CMC Distribution đã được Tập đoàn 3Com -tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ về mạng và thiết bị không dây- lựa chọn là nhà phân phối toàn bộ 12 nhóm sản phẩm của 3Com tại Việt Nam. Sự liên kết này đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) tiện ích, như miscellaneous, wireless, enterprise products, embedded firewalls... Một số sản phẩm của 3Com, như mạng LAN không dây dành cho doanh nghiệp, Switches, Router, vừa được bình chọn là “Thương hiệu tốt nhất năm 2007” tại Singapore và Malaysia.

Ng.Quang

Năm 2007, giá tiêu dùng có thể lên đến 11%

(ĐTTC) – Theo Bộ Công Thương, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 có thể tăng thêm khoảng 1,5% so với tháng 11. Như vậy CPI của cả năm 2007 sẽ tăng khoảng 11%. Cũng theo bộ này, trong tháng 12 và các tháng đầu năm 2008, các biện pháp nhằm hạn chế tốc độ tăng giá sẽ được thực hiện quyết liệt hơn. Tuy nhiên do tác động của giá vật tư, hàng hóa trên thị trường thế giới vẫn còn ở mức cao cùng việc thời tiết, dịch bệnh còn diễn biến khó lường và nhu cầu chuẩn bị nguồn hàng Tết, sức mua xã hội sẽ tăng cao hơn, đặc biệt tác động của việc tăng giá xăng dầu, sẽ tạo sức ép tăng giá nhiều mặt hàng.

Hà My

Kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa tăng 35%

(ĐTTC) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam từ đầu năm đến nay ước đạt hơn 700 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu mặt hàng này cũng liên tục được mở rộng, với 75 quốc gia trên thế giới. Liên minh châu Âu (EU) vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của cá tra, basa Việt Nam, với kim ngạch khoảng 400 triệu USD, chiếm hơn 49% tổng giá trị xuất khẩu và tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá, với tốc độ tăng trưởng hiện nay, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa 1 tỷ USD trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

M.Quân

Các công ty Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam

(ĐTTC) - Công ty thiết bị xây dựng Miwa Holdings của Nhật Bản dự kiến liên doanh với Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) xây dựng nhà máy sản xuất khóa và cánh cửa mang tên Vina-Sunwa với tổng kinh phí khoảng 10,9 triệu USD. Bên cạnh đó, Công ty sản xuất bao gói thực phẩm Kureha của Nhật Bản cho biết sẽ chuyển toàn bộ khâu sản xuất mặt hàng này sang Việt Nam và dự kiến khởi công xây dựng nhà máy tại Biên Hòa (Đồng Nai) vào tháng 1-2008 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 18 triệu USD.

H.Giang

Chuẩn bị khai thác mỏ Sông Đốc

(ĐTTC) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án “Khai thác sớm cụm mỏ Sông Đốc - Rạch Tàu - Khánh Mỹ - Phú Tân tại lô 46/02 ngoài khơi Việt Nam”. Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5- 2006. Chủ dự án là Công ty Điều hành chung Trường Sơn, đã hoàn tất căn bản về mặt thủ tục, chuẩn bị khai thác dòng dầu đầu tiên vào quý II-2008. Cụm mỏ dầu Sông Đốc đã được phát hiện năm 1990 nhưng đến cuối năm 2006, các đơn vị thăm dò mới đồng thuận và khẳng định được quy mô, trữ lượng dầu của cụm mỏ này. Tổng trữ lượng kỹ thuật ước tính khoảng 17 triệu thùng dầu tiêu chuẩn.

Minh Trường

CTCP Dược Hậu Giang hỗ trợ đồng bào miền Trung

(ĐTTC) – Theo đó, 1.000 chăn ấm và 2.000 túi thuốc gia đình đã được công ty phối hợp cùng hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu trao tặng cho người dân vùng lũ Thanh Hóa, Nghệ An. Theo chương trình “Ấm lòng người dân vùng lũ”, Dược Hậu Giang tiếp tục hỗ trợ 1.500 chăn ấm, 3.000 túi thuốc gia đình cho các huyện bị lũ lụt tàn phá ở 3 tỉnh Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế vào trung tuần tháng 12, tổng giá trị số hàng cứu trợ gần 500 triệu đồng. Trước đó, Dược Hậu Giang đã hỗ trợ 7.000 túi thuốc gia đình và 4 tấn gạo cho 7 tỉnh bị ảnh hưởng lụ lụt ở miền Trung, tổng giá trị trên 200 triệu đồng.

Cao Phong

Hội thảo “Banking Vietnam 2007”

(ĐTTC) - Hôm nay 6-12 tại TPHCM, NHNN phối hợp Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (ITDB) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG), tổ chức hội thảo “Banking Vietnam 2007”. Hội thảo thu hút nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu đang trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng và CNTT-truyền thông tham dự, chia sẻ thông tin khoa học, tiếp cận giải pháp, công nghệ mới. Bên cạnh đó, các chuyên gia đến từ nhiều tập đoàn công nghệ lớn trao đổi, nhằm tháo gỡ những hoạt động còn hạn chế tại Việt Nam như thanh toán điện tử, ATM và an toàn bảo mật, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Internet banking và mobile banking…

Q.Trọng

Sản phẩm của Conwood có mặt tại Việt Nam

(ĐTTC)- Công ty TNHH Conwood Thái Lan (công ty con trong Tập đoàn các công ty xi măng Nakhon-Luang Ltd) đã quyết định chọn nhà phân phối chính thức ở Việt Nam là Công ty Vĩnh Cửu (với 400 đại lý) để phân phối sản phẩm vật liệu thay thế gỗ thiên nhiên sử dụng trong xây dựng và trang trí biệt thự, nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà thương mại… Sản phẩm Conwood có những đặc tính không bị mối mọt, trọng lượng nhẹ, không cong móp, lắp đặt dễ, chống đỡ tốt với môi trường bên ngoài, có thể sử dụng và lắp đặt một cách dễ dàng.

M.Thảo

Phú Yên: Một doanh nghiệp đầu tư 360 tỷ đồng

(ĐTTC) -UBND tỉnh Phú Yên vừa có thông báo cho phép CTCP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (tỉnh Bình Dương) lập thủ tục đầu tư dự án trồng rừng gỗ quý, nuôi trồng thủy sản và xây dựng khu du lịch sinh thái tại tỉnh này. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 360 tỷ đồng, trong đó đầu tư trồng rừng gỗ quý tại huyện Sông Hinh khoảng 300 tỷ đồng, nuôi trồng thủy sản và xây dựng Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Tròn tại huyện Tuy An khoảng 60 tỷ đồng. UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu trong vòng 1 năm, chủ đầu tư phải xong các bước chuẩn bị để khởi công thực hiện dự án.

Quyền Khanh

Các tin, bài viết khác