Thí điểm tổng kết 10 năm nông thôn mới

SGGP
Ngày 3-8, tại Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương về các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc và định hướng giai đoạn sau năm 2020.

Thí điểm tổng kết 10 năm nông thôn mới

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới cấp vùng đầu tiên của cả nước để hướng tới tổng kết trên toàn quốc, sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại tỉnh Nam Định.

Thí điểm tổng kết 10 năm nông thôn mới ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ 
Thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương 8/14 tỉnh đã hoàn thành sớm mục tiêu về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 - sớm hơn 1 năm so với tiến độ được giao (bao gồm: Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Hòa Bình). Theo Phó Thủ tướng, những kinh nghiệm triển khai tại các địa phương này là cơ sở quan trọng để Trung ương tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống khung khổ pháp lý của chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là việc lồng ghép được các cơ chế, chính sách hỗ trợ của các chương trình mục tiêu quốc gia với các nguồn lực khác, tập trung đầu tư cho các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành trung ương và các địa phương nghiên cứu, xem xét lại bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (19 tiêu chí), đề xuất liệu có cần phải sửa đổi, tiến hành xây dựng bộ tiêu chí quốc gia mới (nâng cao) về nông thôn mới kiểu mẫu cấp thôn, bản...


Phó Thủ tướng cho biết sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia thứ 3 để xây dựng phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc ở vùng khó khăn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc giáp biên giới. Để xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững chúng ta cần tiếp tục tập trung vào thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Phó Thủ tướng đề nghị, xây dựng nông thôn mới phải chú trọng việc bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ và giữ gìn môi trường cảnh quan, tránh tình trạng bê tông hóa, đô thị hóa nông thôn.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thông tin kinh tế

Thịt sạch theo công nghệ thịt mát Châu Âu

MEATDeli là thương hiệu thịt lợn mát được sản xuất theo công nghệ Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhà máy Meat Hà Nam - nơi chế biến thịt mát MEATDeli - đã đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt lợn mát chất lượng với giá thành rất hợp lý. Và vừa qua, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium).

Đầu tư

Thông tin kinh tế