Thị trường căn hộ cho thuê tại TPHCM: Còn rất hấp dẫn

Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) vừa tổ chức buổi tọa đàm nhằm giới thiệu về tổng quan thị trường căn hộ cho thuê tại TPHCM cũng như sự phát triển của thị trường này trong tương lai. Theo đánh giá của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE, nhu cầu về thị trường căn hộ cho thuê tại TPHCM trong thời gian tới rất sôi động vì nguồn cung sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng.

Một cuộc khảo sát mới đây của CBRE cho thấy tại TPHCM hiện có khoảng 76.000 người nước ngoài sống và làm việc, trong đó có khoảng 51.000 người đã đăng ký, còn trên 26.000 người chưa đăng ký với lãnh sự quán của họ.

Theo dự kiến, trong năm 2008 số lượng người nước ngoài sẽ tăng khoảng 25-35%, đa số làm việc từ 1 đến 5 năm. Trong khi đó, TPHCM hiện nay chỉ có 61 dự án xây dựng cao ốc căn hộ cho thuê với khoảng 3.000 căn hộ, đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu thuê nhà cho người nước ngoài sống và làm việc tại đây.

Ông Marc Townsend cho biết, tại khu vực quận 2, quận 7, đa số khách thuê nhà là giám đốc, tổng giám đốc các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài. Các đối tượng này thường có nhu cầu thuê các khu vực khép kín, độc lập, có tường rào, bảo vệ và nhu cầu tiện nghi như truyền hình cáp, Internet. Tuy nhiên biệt thự đáp ứng được lại có số lượng ít, so với nhu cầu ngày càng gia tăng. Giá cho thuê hiện nay bình quân 1.500-7.000 USD/tháng (ở quận 2) và từ 1.200-5.000 USD/tháng (ở quận 7).

Tuy nhiên, phần lớn người nước ngoài đang làm việc tại TPHCM là các chuyên gia nên nhu cầu thuê chỗ ở với giá rẻ rất lớn. Dạng căn hộ được ưa thích có từ 1-4 phòng ngủ với thiết kế và không gian như kiểu nhà biệt thự (dạng như khu nhà Nguyễn Du Park Villas) có các tiện ích như hồ bơi, sauna, vườn riêng... đang có giá thuê bình quân 28-35 USD/m2. Các loại căn hộ này cũng không nhiều. Chính vì vậy, nhiều chung cư cao cấp khác cũng “ăn theo” thị trường nhà cho thuê đang “nóng”, nhiều loại căn hộ này cũng được phân cấp thành nhiều dạng để phù hợp với nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.

Có những dạng căn hộ giá 1.200-3.000 USD/tháng nhưng loại này rất ít. Phần lớn là các loại căn hộ với giá cho thuê 300-600 USD/tháng, là loại căn hộ có chất lượng thấp hơn nhưng được các chủ nhà “nâng cấp” lên bằng các dịch vụ tiện nghi như máy lạnh, tivi, giường tủ, Internet, truyền hình cáp... để có thể gọi là căn hộ cao cấp.

Theo dự báo, thị trường này vẫn còn hấp dẫn. Chính vì vậy, nhiều người có khuynh hướng mua nhiều căn hộ cao cấp để kinh doanh cho thuê lại. Hiện tượng xếp hàng, chen chúc để đặt cọc mua căn hộ vừa qua tại các dự án The Vista, Sky Garden 3... phản ánh sự nắm bắt và đón đầu của nhà đầu tư đối với nhu cầu này của thị trường. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận đối với các nhà kinh doanh bất động sản trong vài năm tới.

Phước Ngọc

Các tin, bài viết khác