Thị trường tiền tệ ổn định

Thị trường tiền tệ trên địa bàn TPHCM trong quý 1-2007 diễn biến tương đối ổn định. Theo NHNN chi nhánh TPHCM, tiền gửi huy động bằng tiền đồng không có sự biến động lớn mặc dù nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) áp dụng các mức lãi suất linh hoạt khác nhau theo kỳ hạn gửi và các hình thức khuyến mãi…

Riêng về tiền gửi ngoại tệ, lãi suất các loại kỳ hạn có tăng nhẹ nhằm thu hút nguồn tiền gửi của khách hàng. Về tỷ giá, 3 tháng đầu năm diễn biến tương đối ổn định và có giảm 0,01% so với đầu năm. Nếu như trước đây tỷ giá mua bán trên thị trường tự do thường cao hơn thị trường liên ngân hàng, thì từ đầu năm đến nay tỷ giá trên thị trường tự do có khi thấp hơn thị trường liên ngân hàng.

Điều này xuất phát từ nguồn cung ngoại tệ trong thời gian qua tương đối dồi dào từ nguồn kiều hối dịp Tết Nguyên đán, nguồn vốn đầu tư nước ngoài và nguồn thu xuất khẩu tăng mạnh… Diễn biến này đảm bảo nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, đáp ứng tốt các cân đối về ngoại tệ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu. Riêng giá vàng 3 tháng qua diễn biến khá phức tạp với mức độ tăng và giảm cao, gắn liền với các động thái kinh tế –chính trị trên thế giới.

Theo các chuyên gia, chính sách tiền tệ nước ta cũng đã góp phần làm bình ổn thị trường. Cụ thể, quy định về việc áp dụng lãi suất tiền gửi bằng USD của pháp nhân theo cơ chế thỏa thuận đã tạo điều kiện cho các TCTD, các doanh nghiệp chủ động trong việc khai thác và sử dụng vốn hiệu quả. Việc bỏ quy định về trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ đối với pháp nhân có tác động tích cực đến thị trường tiền tệ, đến hoạt động huy động vốn bằng ngoại tệ của các TCTD.

Ngoài ra, việc mở rộng biên độ giao dịch tỷ giá từ 0,25% lên 0,5% cũng đã tạo điều kiện cho các TCTD linh hoạt hơn trong hoạt động kinh doanh ngoại hối, tạo điều kiện cho tỷ giá diễn biến sát với giá thị trường. Dự báo ngắn hạn, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định với mặt bằng lãi suất chung không có sự biến động lớn. Đây là điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các TCTD, có tác động tích cực đối với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam bán tới 80.000 đồng/trái tại Úc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc và Bộ Công thương chia sẻ trưa nay 23-7, hiện ở hệ thống siêu thị hàng đầu tại Úc là Coles đang bán mỗi trái thanh long với giá 4,9 dollars Úc, tương đương khoảng 80.000 đồng/trái. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế