Thị trường xuất khẩu gạo: Diễn biến phức tạp

(SGGP).- Nhu cầu xuất khẩu gạo đã có, nhưng phức tạp. Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tại buổi họp báo chiều 9-4. VFA nhận định, những thị trường truyền thống của Việt Nam như Philippines, Malaysia vẫn còn, nhưng sẽ khó có hợp đồng tập trung lớn (thông qua đấu thầu) như trước khi diễn biến thị trường không lợi cho nhà xuất khẩu (cung nhiều). Trong khi thị trường Ấn Độ chưa rõ ràng.

Vì vậy, theo ông Phạm Văn Bảy, VFA phải điều hành xuất khẩu gạo với giá hết sức linh hoạt khi đàm phán, sao cho đảm bảo giá mua của bà con nông dân vẫn có thể lời 30% (khoảng 4.000 đồng/kg lúa khô). Đồng thời doanh nghiệp (DN) giữ được khách hàng và có thể ký được các hợp đồng thương mại, duy trì hoạt động và tạo ra sự lưu thông lúa gạo trên thị trường.

Điều quan trọng hiện nay là DN phải chủ động tìm kiếm hợp đồng thương mại, để giảm bớt áp lực về lượng gạo tạm trữ hiện nay, trên 1,8 triệu tấn gạo. Đó là chưa kể Thái Lan hiện đang trữ trong kho khoảng 7 triệu tấn gạo, và dù gạo Thái Lan vẫn cao hơn Việt Nam, khoảng 465-470USD/tấn (gạo 5% tấm) so với gạo Việt Nam cùng loại là 390USD nhưng không loại trừ “đòn gió”. Diễn biến hiện nay có thể kéo dài thêm vài tháng nữa mới thật sự rõ nét.

Thị trường gạo thế giới không suôn sẻ nên VFA vẫn tiếp tục mua tạm trữ 500.000 tấn gạo vào tuần tới sau khi 33 doanh nghiệp hàng đầu đã mua tạm trữ đợt 1 khoảng 1,2 triệu tấn, chưa kể các DN khác cũng đã mua để dự trữ cho các hợp đồng thương mại.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, vụ đông xuân 2009-2010 cơ bản đã thu hoạch xong diện tích (trên 1,5 triệu ha), với khoảng 6 triệu tấn lúa hàng hóa (tương đương 3 triệu tấn gạo).

Trả lời câu hỏi của báo chí, nếu mua tạm trữ xong 500.000 tấn gạo đợt 2 mà vẫn còn lúa hàng hóa và dân có nhu cầu bán, Phó Chủ tịch Thường trực VFA cho biết: Sẽ tiếp tục mua gạo tạm trữ, vì Thủ tướng đã chỉ đạo phải mua hết lúa hàng hóa trong dân. Quý 1-2010, các DN xuất khẩu 1,292 triệu tấn gạo, giảm 18,54% về lượng nhưng giá xuất bình quân cao hơn cùng kỳ 66,42USD/tấn.

 Tuy vậy, thời điểm hiện tại giá xuất có xu hướng giảm. Theo kế hoạch, quý 2 các DN sẽ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo.

C.Phiên

c.phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc Dự án Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà

Điều chỉnh dự án chăn nuôi bò ngàn tỷ ở Hà Tĩnh

Sáng 26-5, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau thời gian hoạt động kém hiệu quả và lãnh đạo công ty bị khởi tố, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã xây dựng Đề án tái cơ cấu và đề xuất điều chỉnh dự án.

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế