Thiệp Giáng sinh gửi từ...thiên đàng

Ông Chet Fitch – ở Ashland, bang Oregon (Mỹ), đã mất hồi tháng 10, thọ 88 tuổi – vừa gây sửng sốt trong mùa Giáng sinh này: 34 người thân và bạn bè của ông thật sự bất ngờ khi nhận được... thiệp chúc mừng Giáng sinh viết tay của ông với địa chỉ người gửi là... thiên đàng. Trong thiệp, người quá cố cho biết, Chúa trời cho phép ông trở lại trần gian để gửi thiệp chúc mừng Giáng sinh cho bạn bè, người thân.

Sự thật sau đó được một người bạn thân 25 năm của ông, bà Debbie Hansen Bernard, tiết lộ: Sở dĩ có những tấm thiệp bất ngờ đó vì người quá cố muốn tạo niềm vui cuối cùng cho mọi người. Trước khi khi mất 1 tuần. ông đã nhờ bà gửi giúp những tấm thiệp đó khi đến mùa Giáng sinh.

T.Liên (theo AP)

Mexico “bó tay” với rác thải điện tử

Kết quả một nghiên cứu cho thấy, hàng năm Mexico thải ra 7,7 triệu tấn rác thải độc hại, trong đó chỉ khoảng 50% có khả năng tái chế, số còn lại có thành phần độc hại và khó phân hủy. Mỗi năm người dân Mexico thải ra 180.000 tấn rác điện tử gồm tivi, máy tính, điện thoại cố định và di động, máy ghi âm, loa..., đa số đem đổ ở các bãi rác. Loại rác này không được thu gom tại những điểm tái chế mà được phá ra để lấy các nguyên liệu như kim loại, thủy tinh... bất chấp những hóa chất độc hại như thủy ngân, chì... ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.

Cơ quan Quản lý rác điện tử Mexico cho biết, một số địa phương đã ra lệnh cấm thải rác điện tử tại các bãi rác, tuy nhiên chi phí xử lý rác điện tử khá cao nên số rác này không biết đổ đi đâu. Có nhiều công ty thuê đại lý tính phí rẻ để xử lý và kết quả là nhiều container rác điện tử đã “xuất ngoại” trót lọt do Hải quan Mexico không đủ nhân lực kiểm tra hết các kiện hàng xuất khẩu.

Ch.H. (theo AP, Reuters)

Hủy triển lãm vì mất tượng thần 1.500 tuổi

Chính phủ Bangladesh vừa quyết định hủy kế hoạch gửi các bức tượng nghệ thuật đến Pháp triển lãm sau khi 2 tượng thần Vishnu 1.500 tuổi đột ngột biến mất tại sân bay Dhaka, chỉ vài giờ trước khi được đưa đến Paris tham dự triển lãm tại Bảo tàng Guimet. Vishnu là vị thần bảo vệ có 4 tay (ảnh), đứng hàng thứ nhì trong 3 vị thần chí tôn của đạo Hindu (2 vị thần kia là thần hủy diệt Siva và thần sáng tạo Brahma).

Hiện 15 người đã bị bắt do tình nghi liên quan vụ mất cắp. Chính phủ Bangladesh cũng yêu cầu cảnh sát quốc tế (Interpol) giúp đỡ tìm dấu vết những kiệt tác trên. Trước đó, một kiện hàng gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật khác của Bangladesh đã được gửi đến Paris. Tuy nhiên, vụ mất cắp tượng thần Vishnu đã khiến Chính phủ Bangladesh quyết định đưa trở về nước các tác phẩm đã gửi.

H.X. (theo BBC)

Rút thẻ đỏ không xong phải rút súng

Một trọng tài bóng đá ở Malaysia trong một trận đấu diễn ra hôm qua đã phải... lấy súng bắn chỉ thiên để đuổi các cầu thủ một đội bóng địa phương đang nổi điên rượt đánh ông. Lý do là ông đã rút thẻ đỏ đuổi một đồng đội của họ. Viên trọng tài này, cũng là một cảnh sát, đã chạy đến xe tuần tra đậu gần đó lấy súng sau khi bị các cầu thủ tấn công. Cảnh sát trưởng bang Johor, Hussin Ismail, cho biết đang điều tra vụ việc, trọng tài-cảnh sát trên đang bị tạm giữ vì sử dụng vũ khí trái phép và 5 cầu thủ từ 23 đến 40 tuổi cũng bị bắt vì tội gây rối.

K.V. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác