Thiết bị sơ chế trái thanh long

Thiết bị hoạt động theo quy trình: xếp trái thanh long vào máng sẽ được tự động rửa sạch bằng nước (loại các tạp chất như đất, cát, các loại nấm…); kế tiếp là công đoạn xử lý bằng hóa chất (không độc hại đối với người tiêu dùng); sau đó trái thanh long được làm khô bằng hệ thống phun khí nén (kết hợp quạt thổi và đèn tia cực tím để diệt nấm); cuối cùng là khâu phân loại, đóng gói bảo quản bằng màng PE.

Tỷ lệ trái thanh long bị hao hụt (bị gảy cuống) trong quá trình rửa và xử lý thấp,  chỉ trong khoảng từ 1-5%. Đây là dây chuyền thiết bị rửa, xử lý, làm khô trái thanh long lần đầu tiên được nghiên cứu, chế tạo thành công bởi các nhà khoa học trong nước. Thiết bị có công suất xử lý trung bình khoảng 1,5 đến 2,5 tấn thanh long/giờ.

So với cách làm thủ công trước đây (trực tiếp rửa bằng tay), trái thanh long sau khi được sơ chế bằng thiết bị này có nhiều ưu điểm là mức độ an tòan về vệ sinh thực phẩm cao hơn, kéo dài được thời gian bảo quản từ 28-30 ngày lên 40-45 ngày.

Liên hệ Phân viện Cơ điện nông nghiệp - công nghệ sau thu hoạch tại TPHCM, 45 Đinh Tiên Hoàng, Q1, TPHCM, ĐT: 910.2975.. 

Tân Hồng

Các tin, bài viết khác