“Thiếu lương thực trên thế giới- thách thức của biến đổi khí hậu”

Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) đã quyết định chọn chủ đề này trong Ngày lương thực thế giới 16-10, nhằm cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu do biến đổi khí hậu. Hôm nay sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày lương thực thế giới tại 150 quốc gia.

Xếp hàng nhận lương thực tại Bangladesh.

Theo FAO, lương thực hiện đang là vấn đề cấp bách đối với mỗi quốc gia, nhất là tại châu Phi và châu Á. Lạm phát tăng mạnh khiến giá lương thực tại khu vực này đã tăng trung bình từ 100% đến 330% trong năm qua, đẩy nhiều người vào cảnh sống nghèo khó.

Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf cho biết giá lương thực tăng cao thời gian vừa qua đã đảo ngược những thành tích đạt được trong việc thực hiện Mục tiêu của LHQ về xóa đói giảm nghèo. Số người thiếu đói đã tăng từ 850 triệu lên 925 triệu người trong năm 2007. Dự kiến, con số này sẽ tăng khoảng một tỷ người trong năm nay.

Theo ước tính của FAO, việc nhiều nước đã chọn trồng mía, bắp, lúa mì để làm nhiên liệu sinh học đã làm thế giới thiếu hụt khoảng 100 triệu tấn ngũ cốc dùng cứu trợ cho các nước nghèo.
 

P.N. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.