(SGGP).- Tại hội thảo “Tăng cường mối liên kết trong chuỗi cung ứng thực phẩm” do Bộ Công thương tổ chức ngày 13-9, ông Nguyễn Lộc An, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, cho biết nhóm hàng thực phẩm (đặc biệt là thịt heo) chiếm tỷ trọng 24,35% trong cơ cấu tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước. Đáng lưu ý, nhóm hàng này tăng giá đã đẩy giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng rất cao, chiếm tới 40% trong cơ cấu CPI 8 tháng đầu năm 2011.
Nhiều đại biểu cho rằng ngoài nguyên nhân dịch bệnh, giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi tăng, lãi suất cao… thì sự thiếu kết nối trong chuỗi cung ứng thực phẩm (từ con giống, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, chế biến, phân phối) đã làm giá bán nhiều mặt hàng thực phẩm tăng chóng mặt. Nếu tổ chức tốt được chuỗi cung ứng, nguồn cung sẽ luôn được đảm bảo và thị trường sẽ không gặp phải những bất ổn như thời gian qua.
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2012, các cơ quan nhà nước phải dự báo được tình hình cung cầu để người chăn nuôi có thể tăng hoặc giảm đàn. Nhà nước nên khuyến khích tăng trọng lượng heo xuất chuồng bình quân từ 90kg lên 110kg để tăng sản lượng thịt thêm 20% trong vòng 1 tháng hoặc ngược lại sẽ giảm trọng khi thị trường dư thừa.
Th.H.