Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu tấn công thủ đô Ankara đêm giao thừa

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 30-12 công bố đã bắt giữ 2 nghi phạm là thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng âm mưu đánh bom tự sát ở thủ đô Ankara vào đêm giao thừa ngày mai.
 
Một quan chức cao cấp Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng, 2 người này đã vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria và đang chuẩn bị một cuộc tấn công tại Quảng trường Kizilay ở trung tâm Ankara, nơi có đông người tụ tập đón chào năm mới.
 

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc đột kích chống khủng bố. Ảnh: DHA

Hãng tin Anadolu cho biết, 2 nghi phạm là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị bắt giữ khi cảnh sát đột kích một ngôi nhà ở Ankara. Theo một quan chức từ văn phòng công tố, cảnh sát đã thu giữ các áo khoác tấn công tự sát được cài bom.
 
Những kẻ tấn công đã lên kế hoạch để kích nổ các áo khoác tự sát tại 2 địa điểm trong dịp giao thừa. Văn phòng công tố không cho biết các nghi phạm là nam hay nữ.
 
Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường trấn áp khủng bố từ sau vụ đánh bom kép giết chết hơn 100 người ở Ankara hồi tháng 10 mà IS đã nhận trách nhiệm.
 
Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới 900 km với Syria, một phần trong đó do IS kiểm soát ở phía Syria đã trở thành một tuyến trung chuyển của những phần tử cực đoan từ cuộc nội chiến Syria muốn tham gia thánh chiến.
 
THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.