Israel

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp

Ngày 27-4, đảng Tiến lên (Kadima) do Thủ tướng lâm thời Israel Ehud Olmert lãnh đạo và Công đảng do ông Amir Peretz làm thủ lĩnh, đã ký thoả thuận về việc thành lập chính phủ liên hiệp mới của Israel.

Công đảng là chính đảng thứ hai ký thỏa thuận chính thức tham gia chính phủ liên hiệp do đảng Tiến lên lên lãnh đạo.

Thủ tướng lâm thời Olmert (trái) và thủ lĩnh Công đảng Peretz tại lễ ký thỏa thuận.

Trước đó ngày 26-4, Đảng Những người hưu trí (PP) cũng ký thoả thuận liên minh với đảng Tiến lên. Theo thỏa thuận, Công đảng sẽ đảm nhiệm 7 chức bộ trưởng trong nội các khoảng 27 thành viên, trong đó có các Bộ Quốc phòng, Giáo dục và Nông nghiệp. Ông Peretz đã được thủ tướng lâm thời Olmert chỉ định giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Đài Truyền hình Nhà nước Israel, Ủy ban trung ương của Công đảng sẽ họp vào ngày 30-4 để thông qua thỏa thuận liên minh với đảng Tiến lên và chọn lựa người đứng đầu những bộ trên.

Tuy nhiên, với sự tham gia của Công đảng và PP, liên minh của ông Olmert cũng mới chỉ kiểm soát đuợc 55 ghế (gồm 29 ghế của đảng Tiến lên, 19 ghế của Công đảng và 7 ghế của PP) trong tổng số 120 ghế tại Quốc hội.

Theo luật của Israel, liên minh này còn thiếu ít nhất 6 ghế nữa mới đủ đa số tối thiểu 61 ghế tại quốc hội và như vậy, Đảng Tiến lên vẫn phải tiếp tục thương luợng với các đảng khác để thành lập chính phủ liên hiệp.

Theo dự đoán, Đảng Sa cực hữu (chiếm 12 ghế tại quốc hội) có thể sẽ ký thỏa thuận tương tự với Đảng Tiến lên.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.