Thời của chủ nghĩa đa phương

SGGP
Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với các thách thức (kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, sự hoành hành của đại dịch Covid-19...), tại tuần lễ Chương trình nghị sự Davos 2021 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi nhanh chóng tái thiết lập chủ nghĩa đa phương phục hồi, bao trùm và kết nối. 

Ông Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Ảnh: THX/TTXVN

Ông Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Ảnh: THX/TTXVN

Nếu như Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng thế giới cần nền kinh tế toàn cầu tôn trọng luật quốc tế và một thế giới đa cực với các thể chế đa phương mạnh mẽ, thì Thủ tướng Đức Angela Merkel lưu ý, đây là giai đoạn của chủ nghĩa đa phương.

Bà Angela Merkel nhấn mạnh Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thương mại quốc tế công bằng là nền tảng của hợp tác quốc tế, đồng thời đánh giá các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương tại châu Á là rất ấn tượng. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trọng tâm của chủ nghĩa đa phương là giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua tham vấn và tương lai thế giới sẽ được quyết định qua hợp tác quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện tại và tình trạng mất cân bằng. Khi thế giới đối mặt với các thách thức toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng là thời điểm đặc biệt để xem xét lại các phương thức phát triển và cơ chế hợp tác quốc tế.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của các thế chế đa phương trong việc thúc đẩy phối hợp, hợp tác và ứng phó chung. Quan ngại về chủ nghĩa dân tộc vaccine, Hàn Quốc đã kêu gọi thế giới thực hiện cách tiếp cận đa phương để đảm bảo phân phối công bằng và bình đẳng, sử dụng hợp lý vaccine và phương pháp điều trị Covid-19. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải kết nối chủ nghĩa đa phương với khái niệm đoàn kết đa phương, với sự tham gia của các chính phủ, doanh nghiệp và người lao động. 

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chìm sâu trong khủng hoảng, căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang. Khi các thể chế quốc tế suy yếu, xung đột khu vực nhân rộng, hệ thống an ninh toàn cầu xuống cấp, thế giới chỉ có thể giải quyết các thách thức thông qua hành động đa phương, đối thoại và hợp tác quốc tế.

Vì vậy, dễ hiểu tại sao các nhà lãnh đạo cũng đề nghị các nước cần tôn trọng giá trị cốt lõi và nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa đa phương, thích ứng với bối cảnh quốc tế đang thay đổi và ứng phó với thách thức toàn cầu.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.