Thông minh, thông thoáng

- Từ ngày 5-5 tới, có 5 sân bay lớn trên toàn quốc sẽ đồng loạt áp dụng phương thức thu phí không dừng (ETC) đối với ô tô ra vào sân bay. Trước đó, việc thí điểm đã áp dụng ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất, có kết quả khả quan.

- Lâu nay, chuyện thu phí kiểu thủ công cho xe nhiều bánh ở các sân bay có lắm than phiền. Thu phí không dừng là phải rồi, nhưng điều này có ý nghĩa nào khác trong khung cảnh rộng lớn hơn?

- Đường cao tốc xứ mình từ lâu đã áp dụng cách thức này, với thẻ ETC dán trên xe. Ngoài ra, tài xế cũng có thể quét mã QR để thanh toán điện tử bằng tài khoản. Vô sân bay cùng thu phí tự động như vậy, sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian. Mỗi xe không mất vài phút để mua vé như cũ, lưu thông xã hội sẽ được lợi rất nhiều. Nữa, cách thức xe cứ chạy, qua trạm chỉ kêu “tít tít” là xong còn cần áp dụng cho cảng biển, bãi giữ xe, bảo hiểm, đăng kiểm. Chỉ tính riêng ích lợi bằng tiền đã bộn.

- Cứ tự động kiểu vậy thì giảm ách tắc, mà cũng bớt tham nhũng vặt. Dư luận sẽ chép miệng “giá như chuyện này được làm sớm hơn”.

- Bớt được một chuyện dở là đỡ mệt bao nhiêu rồi. Thúc ép của tiến bộ sẽ làm tăng tốc các thay đổi hữu ích, hất văng các cản trở xịch đụi. Càng áp dụng những cách thức thông minh, đời sống sẽ càng thông thoáng.

Tin cùng chuyên mục