Quốc hội thảo luận tại tổ về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội

Thống nhất chủ trương nhưng cần lý lẽ thuyết phục hơn

Sáng nay, 14-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa dổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản và việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh. Hầu hết ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều thống nhất chủ trương mở rộng Hà Nội, tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, những phân tích trong Tờ trình 60 chưa rõ và chưa thuyết phục.

Theo Tờ trình số 60/TTr-CP của Chính phủ, những năm gần đây, trong công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với tốc độ phát triển hết sức mau chóng của cả nước, Thủ đô Hà Nội đang đứng trước sự quá tải, mất cân đối lớn về nhiều mặt. Mối liên kết quản lý và phát triển Thủ đô Hà Nội với các tỉnh xung quanh và với cả nước cũng gặp nhiều hạn chế do bị bó hẹp trong phạm vi hành chính và không gian diện tích Thủ đô hạn hẹp.

Tại buổi thảo luận tổ sáng nay, hầu hết ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều thống nhất chủ trương mở rộng Hà Nội, tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, những phân tích trong Tờ trình 60 chưa rõ và chưa thuyết phục.

ĐB Nguyễn Đăng Kính (Hà Tây) cho rằng, lý do sát nhập 4 xã của Hòa Bình và Hà Tây nhằm khắc phục tình trạng tranh chấp đất đai giữa Hà Tây và Hòa Bình là chưa thuyết phục.

“Tại khu vực này dân Hòa Bình, Hà Tây và dân nhiều nơi khác đều sinh sống xen kẽ, không có tranh chấp. Bây giờ chỉ cần xác định hộ khẩu, đất đai là họ yên tâm” – ĐB Nguyễn Đăng Kính nói.

Cùng tâm trạng này, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Tây) cũng lấy làm buồn khi những đánh giá về đóng góp của chính quyền, nhân dân Hà Tây trong thời gian qua chưa thực sự đầy đủ. Theo ĐB, là vùng phân lũ của Thủ đô, nhiều năm nay, cán bộ từ tỉnh, xã, huyện, thôn… đều coi chống bão lụt là nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng trong Tờ trình nói là mở rộng Hà Nội, chính quyền mới sẽ làm tốt nhiệm vụ này hơn thì chưa chuẩn.

ĐB Đặng Thuần Phong, Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre) cũng cùng chung quan điểm ủng hộ mở rộng Hà Nội, nhưng vẫn chưa yên tâm về cách làm và đề nghị cần chuẩn bị thêm….

ANH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP