Thư của một con gà

Thưa anh Tư

Trước hết, xin cho em được có cơ hội để tỏ bày bức xúc của dòng họ. Cứ có công trình giao thông nào xuống cấp, người ta lại lôi họ nhà gà vào đấy, bảo rằng có ổ gà! Chưa xong, họ còn lôi cả những bác trâu, hoặc to hơn trâu, là voi, vào sự thị phi ấy nữa. Chúng em và các bác ấy chẳng có tội tình gì, sao cứ bắt chúng em giơ đầu chịu búa rìu dư luận?

Cũng từ những cái hư hỏng mà người ta gắn với tên tuổi nhà gà ấy, các ông giao thông có cớ lập ra nhiều dự án. Ổ gà thì tiểu tu, ổ trâu thì trung tu, có ổ voi thì đại tu. Cứ một cấp tu được nâng lên, thì tiền ngân sách lại càng lắm. Từ ngữ ù cả tai, nhưng tóm tắt là đều có chuyện ăn gian, ăn cắp.

Với bộ não của gà, em không thể hiểu tại sao người ta lại không sửa liền những cái hư hỏng nhỏ, cứ để nó hỏng thành to? Em có nghe rằng, cứ có dự án là có chấm mút, phết phẩy, phần trăm, lại quả. Gà thì chỉ biết bới, nghe các thứ đó chỉ muốn cục tác ầm ĩ vì bực mình.

Mà anh à, em nhìn những cái ổ gà trên đường đất, đường nhựa, những đường ray xộc xệch, em lại không hiểu một chuyện nữa. Sao người ta không lo làm cho đàng hoàng những con đường ấy, mà cứ chăm chăm làm đường sắt cao tốc? Tốn mấy tỷ đô la, tính ra trứng gà thì mấy chục đời không xuể.

Em bươi ra ít chữ, ráng đọc nghe anh Tư.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận