Thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM nhọc nhằn vào Nam nhập học

Nguyễn Tấn Phong (ảnh), học sinh Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã đậu thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM với số điểm 29,5 (Toán 10, Hóa 9,75, Sinh 9,75). Cuộc đời cậu học trò nghèo trên miền quê đất cát mênh mông xứ Quảng bước sang một trang mới nhưng trước mắt là một chặng đường gian nan bởi cái nghèo vây víu…

Tôi tìm đến nhà Nguyễn Tấn Phong trong cái nắng cuối hè miền Trung kèm theo những đợt mưa lất phất đến khó chịu. Từ ngã ba cây Cốc men theo quốc lộ 14E vài kilômét, rẽ vào con đường bê tông nhỏ, thêm con đường cát quanh co là đến nhà Phong. Tôi bước vào nhà khi Phong đang giúp bà ngoại vun mấy luống khoai lang. Mẹ Phong, chị Trần Thị Duyên, với vẻ gầy còm, khắc khổ đang lục cục cho heo ăn.

Nhà Phong có 3 anh em. Anh trai đang học năm 4 ĐH Y Dược TPHCM và em út đang học lớp 10. Ba mẹ Phong chia tay nhau từ 10 năm trước, một mình mẹ làm nông, làm thuê nuôi con vào ĐH. Năm 2008, khi anh trai của Phong là Nguyễn Trần Vũ (lúc bấy giờ thủ khoa ĐH Giao thông Vận tải, đậu cao ĐH Y Dược TPHCM) đậu đại học, mẹ Phong không kiếm nổi tiền cho con nhập học đành liều bán nhà. Vũ đi học, mẹ con Phong dắt díu về nhà ngoại sống nhờ. Căn nhà ngoại, trống hoác trống huơ, chẳng có gì đáng giá ngoài chồng sách vở của anh em Phong. Về nhà ngoại, hàng ngày chị Duyên hết làm nông rồi lại đi làm cá đông lạnh để mưu sinh. Thế nhưng, căn bệnh thoái hóa cột sống cứ hành hạ chị. “Những lúc đau quá nhưng nghĩ đến 3 con đang học, tôi lại cố gượng dậy. May ông trời có mắt, cả 3 con tôi đều học giỏi. Miễn con mình học giỏi, tôi làm tới chết cũng cam lòng. Sắp tới tôi gửi thằng út cho bà ngoại, tôi vô TPHCM làm thuê nuôi hai anh em nó đi học” - chị Duyên rưng rưng.

Hơn nửa tháng qua, khi biết Phong đậu thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM, cả gia đình chẳng ai ngủ được, phần quá vui nhưng phần lớn hơn là lo lắng vì biết lấy gì cho Phong vào TPHCM nhập học? “Nhà thì má bán cho anh đi học, chừ ở nhờ nhà ngoại. Ngoại bảo, để ngoại bán nhà cho con học nhưng nhà ngoại trong hẻm bán chẳng ai mua. Ngày bạn xem điểm và báo cho con biết, bà ngoại, má và con ôm nhau trắng đêm không ngủ. Đậu cao, ngoại và má mừng lắm nhưng con cũng biết ngoại và má cũng lo nhiều” - Phong tâm sự.

Quyết không phụ lòng mẹ và ngoại, Phong đã âm thầm lên kế hoạch vào TPHCM đi học. “Một buổi đi học, một buổi đi làm thêm kiếm tiền. Bằng mọi giá phải đi học. Biết nhà mình nghèo, má khổ vì 3 anh em nên em quyết bằng mọi giá để đi học” - Phong nói như đinh đóng cột.

Ban Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng và TS Dương Quang Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Nguyễn Văn Hưởng, đã quyết định hỗ trợ suất học bổng 30 triệu đồng trong suốt thời gian học tập của em Nguyễn Tấn Phong, thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM. Thông qua Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, Công ty Dược phẩm Trung ương II (Codupha) tài trợ học bổng toàn phần trị giá 30 triệu đồng giúp Tấn Phong có điều kiện vào TPHCM nhập học.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục