Thủ tướng Đức Angela Merkel lần thứ ba liên tiếp giữ vị trí "Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới"

(SGGPO).- Tạp chí danh tiếng thế giới Forbes hôm nay, 23-5, đã công bố danh sách 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013.

Theo đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013. Đây là lần thứ ba liên tiếp bà Merkel giữ vị trí quán quân trên bảng xếp hạng danh giá này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lần thứ tám giữ vị trí Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Xếp vị trí thứ 2 trong danh sách là Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff.

Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff

Vị trí thứ ba thuộc về phu nhân của nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates, bà Melinda Gates.

Bà Melinda Gates.

Vị trí thứ tư vinh danh phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama, tăng 3 bậc so với năm ngoái. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xếp vị trí thứ 5, rớt 3 bậc so với năm 2012.

Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Vị trí thứ sáu thuộc về Sheryl Sandberg, Phó Tổng giám đốc thường trực của Facebook.

Sheryl Sandberg, Phó Tổng giám đốc thường trực của Facebook

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde giữ vị trí thứ bảy.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde

Vị trí thứ 8 thuộc về Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano

Vị trí thứ 9 thuộc về Chủ tịch đảng Quốc đại cầm quyền Ấn Độ Sonia Gandhi.

Chủ tịch đảng Quốc đại cầm quyền Ấn Độ Sonia Gandhi

Vị trí thứ 10 thuộc về nữ Giám đốc điều hành của PepsiCo, Indra Nooyi.

Giám đốc điều hành của PepsiCo, Indra Nooyi

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng của Forbes năm nay cũng có những gương mặt chính trị của châu Á như Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (vị trí 11). Đây là lần đầu tiên bà lọt vào danh sách này. Thủ tướng Australia Julia Gillard (vị trí 28), Nữ lãnh tụ phe đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi (vị trí 29) và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Nvị trí 31).

Trong số những gương mặt lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng của Forbes năm nay còn có Chủ tịch Tập đoàn hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin, bà Marillyn Hewson (vị trí 34), nhà thiết kế thời trang Tory Burch (vị trí 69), nhà sáng lập hãng đồ lót Spanx - Sara Blakely (vị trí 90) và Jennifer Li (vị trí 98).

Đặc biệt, một số nhân vật như bà Hillary Clinton, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Oprad Winfrey (vị trí 13), Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde, Chủ tịch đảng Quốc đại cầm quyền Ấn Độ, bà Sonia Gandhi và Nữ Hoàng Anh Elizabeth II (rớt từ vị trí 26 trong danh sách năm ngoái xuống vị trí 40) luôn góp mặt trong bảng xếp hạng của Forbes kể từ khi nó ra đời cách đây 10 năm. 

Đại diện cho làng giải trí trong bảng xếp hạng năm nay có ca sĩ Beyonce (vị trí 17), nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie (vị trí 37), ca sĩ Lady Gaga (vị trí 45); ca sĩ Shakira (vị trí 52), siêu mẫu Gisele Bundchen (vị trí 95)…

Trong danh sách xếp hạng của Forbes năm nay có 9 phụ nữ là lãnh đạo các quốc gia với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt tổng cộng 11,8 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, 24 phụ nữ là lãnh đạo các tập đoàn lớn có tổng doanh thu gần 893 tỷ USD và 16 phụ nữ thành lập công ty riêng.

Công dân của 26 nước trên thế giới đã có tên trong danh sách năm nay của Forbes. Trong đó, 14 người là tỷ phú với tổng tài sản hơn 82 tỷ USD.

Bảng xếp hạng do Forbes bình chọn dựa trên 3 tiêu chí: thu nhập, sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng.

Song Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.