Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chương trình xây dựng nông thôn mới tạo bước đột phá lịch sử

SGGP
Ngày 19-10, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) đã đưa ra vấn đề “tam nông” (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) nhằm thống nhất trong nhận thức, chỉ đạo và huy động tổng thể nguồn lực cho phát triển 3 nội dung lớn này. Thực hiện Nghị quyết số 26, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương và rất khẩn trương xây dựng Chương trình hành động, phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020. Chương trình được triển khai trên toàn bộ vùng nông thôn Việt Nam, gồm 9.000 xã, 664 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Thủ tướng nhấn mạnh, lần đầu tiên xây dựng NTM được lượng hóa bằng 19 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu. Đây vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là thước đo, vừa là cơ sở để giám sát kết quả thực hiện. 

Nêu bật những kết quả đạt được sau 9 năm triển khai xây dựng NTM, Thủ tướng chỉ ra: Chúng ta đã huy động được nguồn lực lớn đến 2,4 triệu tỷ đồng cho phát triển các thiết chế hạ tầng sản xuất, đời sống, văn hóa, xã hội. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, nhiều nơi thay đổi đến ngỡ ngàng. Nhìn nhận sức dân là vô cùng to lớn trong thành công này, Thủ tướng nói: “Chúng ta làm hàng vạn kilômét đường giao thông nông thôn mà không mất một đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng nào, người dân sẵn sàng hiến đất, thậm chí hiến cả nhà, cả ngày công, tiền bạc”. Thủ tướng ghi nhận thành tích về đích sớm hơn 1 năm rưỡi và vượt kế hoạch so với Nghị quyết 26 đề ra. Chương trình thực sự đã tạo ra một bước đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam. 

Đề cập những mặt tồn tại để rút kinh nghiệm, Thủ tướng cho rằng, các chỉ tiêu phát triển sản xuất, chăm lo môi trường sống cho người dân, củng cố chính quyền ở cơ sở chưa có được kết quả đồng bộ với kết quả phát triển hạ tầng. Một số cấp ủy, chính quyền chưa lo cho người dân, chưa sát dân, còn ách tắc, còn xa dân. Sự oan ức của người dân ở một số nơi chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Nhiều nơi còn tồn động nhiều rác, nhất là rác thải nhựa và nguồn nước bị ô nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, còn rất nhiều dư địa, lợi thế trong tiến trình phát triển và hội nhập. Nhất quán quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc, Thủ tướng chỉ đạo, trong 5 năm tới, nhóm đã hoàn thành 19 chỉ tiêu giai đoạn 2010 - 2020 cần phải có mục tiêu cao hơn cả về sản xuất, đời sống, môi trường, đặc biệt là hoàn thiện hạ tầng. Phải tập trung chống tệ nạn xã hội, xây dựng văn hóa nông thôn. Đối với nhóm gần 50% số xã chưa đạt 19 tiêu chí thì phải dồn sức để hoàn thành tích cực hơn. Phấn đấu đến 2025 có 75% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 50% số huyện, thị xã đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020

Thủ tướng cũng yêu cầu xây dựng NTM không chỉ ở đồng bằng mà còn cần thực hiện ở miền núi, xã đảo, vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, để người dân ở các khu vực này được hưởng lợi ích của phát triển.

Thủ tướng nêu ra 4 vấn đề cốt lõi cho chương trình xây dựng NTM giai đoạn tới. Một là, không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, miền núi là nhiệm vụ của chúng ta. Hai là, xây dựng miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp. Ba là, cần phải tiếp tục bảo tồn, phát triển song hành giữa văn hóa, nét đẹp văn hóa của người dân trong quá trình phát triển. Bốn là, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể dưới sự lãnh đạo của Đảng không ngừng vững mạnh để phục vụ nhân dân.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm mì ăn liền Thanh Long Caty

Sản xuất mì ăn liền từ trái thanh long

Sau gần 2 năm thực hiện, các nhà khoa học của Trung tâm Thí nghiệm thực hành, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã phối hợp nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm mì ăn liền có bổ sung thành phần trái thanh long. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế