Thủ tướng Nhật Bản mong muốn phục hồi G8

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18-1 cho biết ông ủng hộ việc đưa Nga trở lại nhóm G7 và bằng cách đó phục hồi lại nhóm G8 (8 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới).

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, Nga đóng một vai trò quyết định trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông. Ông Abe công bố ý định sẽ đến Mátxcơva với tư cách chủ tịch G7 hoặc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Tokyo. Theo ông Abe, giải quyết tất cả những vấn đề như căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, cuộc chiến tranh ở Syria và mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan đều cần có sự tham gia mang tính xây dựng của Nga. G8 đã trở thành G7 sau khi Nga sáp nhập Crimea vào Nga và chiến sự leo thang ở miền Đông Ukraine.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.