Thủ tướng Nhật Bản S.Abe: Sẽ sửa đổi hiến pháp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 31-10 cho biết ông sẽ xúc tiến việc sửa đổi hiến pháp, trong đó có cả điều khoản số 9.

Phát biểu trên tờ Financial Times của Anh, ông Abe cho rằng việc sửa đổi hiến pháp cho phép nâng khả năng bảo vệ đất nước của Nhật Bản cũng như tạo điều kiện để Nhật Bản đóng góp nhiều hơn cho an ninh toàn cầu.

Tuyên bố của Thủ tướng Abe đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Thomas Schieffer cho rằng Nhật Bản nên bắn hạ bất cứ tên lửa nào bay ngang qua lãnh thổ mình trước khi tới Mỹ. Muốn vậy, điều đầu tiên là Nhật Bản phải sửa đổi hiến pháp.

Để có bản hiến pháp sửa đổi, 2/3 lưỡng viện phải thông qua và phải đạt đa số trong cuộc trưng cầu dân ý. Năm 2005, đảng dân chủ tự do cầm quyền đã giới thiệu dự thảo sửa đổi hiến pháp, trong đó sửa đổi điều 9 cho phép Nhật Bản chuyển Cơ quan phòng vệ thành Bộ Quốc phòng.

V.M. (Theo Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.