Thủ tướng Putin đăng ký tranh cử Tổng thống nước Nga

(SGGPO).- Hãng Ria Novosti đưa tin, dưới sự đề cử của Đảng nước Nga thống nhất (UR), Thủ tướng Putin đã nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống lên Ủy ban bầu cử Trung ương. Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 4-3-2012. Theo luật bầu cử Nga, Ủy ban bầu cử Trung ương sẽ xem xét hồ sơ của Thủ tướng trong vòng 10 ngày.

Thủ tướng Putin

Tổng thống Medvedev đã đồng ý giữ vai trò Thủ tướng nếu ông Putin đắc cử. Các nhà phân tích dự đoán, cho dù ai trúng cử vào chức vụ cao nhất nước trong cuộc bầu cử vào năm tới, thì phía trước tân tổng thống cũng là chồng chất những thách thức.

Kết quả từ các cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào ngày 4-12 cho thấy rằng số cử tri ủng hộ đảng UR đã giảm. Nhưng phát ngôn viên của thủ tướng Nga, ông Dmitry Peskov cho biết điều đó là bình thường đối với một đảng cầm quyền trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Thủ tướng Putin, 59 tuổi, đã đảm nhiệm chức Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ từ 2000-2008. Kết quả thu được từ 2 nhiệm kỳ là sự ổn định tình hình chính trị xã hội ở Nga và tăng cường nền kinh tế đất nước.

Tham gia vòng chạy đua tranh cử Tổng thống còn có những ứng viên nặng ký đến từ các đảng trong nước Nga. Trong số đó có ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDPR), ông Gennady Zyuganov, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov, ông Sergei Mironov, lãnh đạo đảng Chỉ nước Nga. 

         P.NAM

>> Bầu cử Duma Nga: Đảng Nước Nga Thống nhất dẫn đầu

>> Nga bước vào tổng tuyển cử

>> Thủ tướng Nga Putin khẳng định ông sẽ hoán đổi vị trí với Tổng thống Medvedev

>> Nga bầu cử Tổng thống vào ngày 4-3-2012

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.