Thừa Thiên - Huế: Trao 16 Giấy chứng nhận đầu tư trị giá 7.744,5 tỷ đồng

(SGGPO). - Sáng 8-8 tại TP Huế, lần đầu tiên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2016.

Đây là sự kiện quảng bá có quy mô lớn, với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương, các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư. Qua đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng gần 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành lân cận; đại biểu đến từ các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng nhau thảo luận, tìm giải pháp, sửa đổi cơ chế chính sách, trực tiếp kết nối với các doanh nghiệp để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Thừa Thiên - Huế.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2016 diễn ra sáng 8-8 tại TP Huế

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương này. Trong đó, Thừa Thiên - Huế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung của Việt Nam; có vị trí thuận lợi về giao thông; là cửa ngõ hướng ra biển Đông của tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây; có địa hình tự nhiên đa dạng, phong phú; có nhiều danh thắng nổi tiếng như Vịnh Lăng Cô, Vườn quốc gia Bạch Mã, 5 di sản nhân loại được UNESCO công nhận và vinh danh, cùng nhiều di tích lịch sử, văn hóa khác gắn liền với hơn 500 lễ hội.

Với vị trí chiến lược và các điều kiện tự nhiên đó, Thừa Thiên - Huế có điều kiện phát triển đa dạng các ngành kinh tế, mở rộng giao lưu kinh tế với các địa phương trong nước và quốc tế. Trên cơ sở tiềm năng sẵn có, để thu hút đầu tư, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2016-2020 bao gồm 30 dự án thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến, đầu tư cơ sở hạ tầng, ….với tổng số vốn khoảng 70 nghìn tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án trọng điểm, qui mô đầu tư lớn, tính khả thi cao, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch như: Xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển, sân golf, khu đô thị An Vân Dương, Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô,….

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao 16 Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư 7.744,5 tỷ vào sáng 8-8.

Cũng tại hội nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã công bố các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh Thừa Thiên – Huế đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đồng thời lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của các địa biểu, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước “hiến kế” về môi trường, chính sách thu hút đầu tư; trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, trên cơ sở những ý kiến đóng góp tại hội nghị lần này, chính quyền tỉnh Thừa Thừa Thiên – Huế cam kết với các nhà đầu tư sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, hiệu quả; luôn sẵn sàng gặp mặt, tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để lắng nghe, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn cũng như chỉ đạo xử lý kịp thời nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình đầu tư tại Thừa Thiên – Huế. Ngoài ra, Thừa Thiên – Huế cam kết hỗ trợ hạ tầng đến chân rào các dự án; cung cấp nguồn lao động, hỗ trợ đào tạo nguồn lao động địa phương. Đặc biệt là lãnh đạo tỉnh sẽ thường xuyên đối thoại, luôn đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư, đi cùng nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục hành chính theo luật định; tỉnh sẽ hỗ trợ các các thủ tục liên quan từ khâu nghiên cứu, lập dự án đến các thủ tục đền bù, thuê đất, xây dựng, triển khai dự án. Chính quyền sẽ kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thi công dự án cũng như khi dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên – Huế và BIDV trong việc tổ chức hội nghị lần này. Đồng thời cho rằng, Thừa Thiên – Huế cần tập trung phát triển y tế, giáo dục và phát huy các thế mạnh khác của tỉnh. Trong đó, lấy du lịch làm mũi nhọn của địa phương, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển văn hóa. Đồng thời, Thừa Thiên – Huế cần có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai và thực hiện; thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và BIDV tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính để xây dựng Thừa Thiên – Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch, khoa học – công nghệ, y tế - giáo dục…

Bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) đang trở thành “miền đất hứa” thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trao 16 Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư 7.744,5 tỷ đồng và ký kết 6 thỏa thuận hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư. BIDV cũng ký kết thỏa thuận tài trợ Quy hoạch du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế với mức tài trợ 7 tỷ đồng. Đồng thời ký kết các thỏa thuận, hợp đồng nguyên tắc tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án với tổng mực đầu tư 4.558 tỷ đồng.

        VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác