Thúc đẩy việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý

SGGP
Tin từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cho biết, trong năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tiếp nhận 95.139 đơn đăng ký bảo hộ, xác lập quyền SHTT các loại, trong đó xử lý được 85.204 đơn. 

Riêng vấn đề đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), Cục SHTT đã xử lý được 73.441 đơn, tăng 5,4% so với năm 2020. Trong đó kết quả xử lý đơn nhãn hiệu quốc gia tăng 8,2%, đơn khiếu nại về SHCN tăng gần 50% và các loại đơn, yêu cầu liên quan đến văn bằng bảo hộ tăng trên 30%. 

Mới đây, Bộ KH-CN, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT đã ký kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Trước mắt, sẽ lựa chọn ba sản phẩm (vải thiều của Bắc Giang, xoài của Đồng Tháp, nhãn và long nhãn của Sơn La) để nghiên cứu thí điểm.

Trong năm 2021, Bộ KH-CN đã hỗ trợ bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận tại thị trường Nhật Bản, mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các nông sản khác của Việt Nam tại thị trường khó tính này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế