Thúc đẩy việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý

SGGP
Tin từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cho biết, trong năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tiếp nhận 95.139 đơn đăng ký bảo hộ, xác lập quyền SHTT các loại, trong đó xử lý được 85.204 đơn. 

Riêng vấn đề đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), Cục SHTT đã xử lý được 73.441 đơn, tăng 5,4% so với năm 2020. Trong đó kết quả xử lý đơn nhãn hiệu quốc gia tăng 8,2%, đơn khiếu nại về SHCN tăng gần 50% và các loại đơn, yêu cầu liên quan đến văn bằng bảo hộ tăng trên 30%. 

Mới đây, Bộ KH-CN, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT đã ký kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Trước mắt, sẽ lựa chọn ba sản phẩm (vải thiều của Bắc Giang, xoài của Đồng Tháp, nhãn và long nhãn của Sơn La) để nghiên cứu thí điểm.

Trong năm 2021, Bộ KH-CN đã hỗ trợ bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận tại thị trường Nhật Bản, mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các nông sản khác của Việt Nam tại thị trường khó tính này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />