Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Liberman: Hành động của CNOOC là vô căn cứ

Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Liberman khẳng định việc Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mời thầu thăm dò, khai thác 9 lô dầu khí trên biển Đông là hành động “vô căn cứ và chưa hề có tiền lệ”.

Ông khẳng định các lô dầu khí này đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được luật pháp quốc tế thừa nhận. Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington (Mỹ), ông Liberman nhận định những hành động gần đây của Trung Quốc ở biển Đông đang làm mất lòng tin của các nước trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng tại đây. Ông cho rằng tất cả các bên cần thừa nhận rằng các bất đồng chỉ có thể giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế. ASEAN cần cố gắng để đưa ra được một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông nhằm giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, có lợi cho tất cả các bên theo luật pháp quốc tế.

Sau phát biểu của Thượng nghị sĩ Liberman, các học giả quốc tế đã thảo luận vấn đề áp dụng luật quốc tế trong việc giải quyết và kiểm soát các tranh chấp. Các học giả đều thống nhất sự cần thiết phải áp dụng công ước quốc tế về luật biển trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.  

V.CAO

- Thông tin liên quan:

>> Học giả quốc tế khẳng định: Các lô dầu khí CNOOC mời thầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây