Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ

Ngày 17-11, Ấn Độ hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 16-11 của Thượng Viện Mỹ. Theo đó, với tỷ lệ 85/12, cơ quan này đã thông qua Thỏa thuận Hạt nhân Dân sự Mỹ - Ấn Độ. Thỏa thuận này được Tổng thống Mỹ George Bush và Thủ tướng Ấn Độ Manhoman Singh đề xuất như một bước đi chiến lược nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Theo thỏa thuận, Ấn Độ, nước chưa tham gia Hiệp định Không phổ biến hạt nhân (NPT), sẽ được phép tiếp cận các công nghệ hạt nhân dân sự để đổi lại việc đặt các lò phản ứng nguyên tử của nước này dưới sự giám sát quốc tế. Tháng 12 tới, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ họp để thống nhất và thông qua vài sửa đổi trong thỏa thuận trước khi đệ trình Tổng thống Bush ký thành luật. Giới chức Mỹ bình luận rằng, việc thông qua này sẽ đưa Ấn Độ tham gia vào “xu thế không phổ biến hạt nhân”.

H.CH. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây