Thuyền buồm bằng chai nhựa thải đã vượt đại dương cập cảng Sydney

(SGGPO).- Chiếc thuyền buồm có tên Plastiki được làm từ 12.500 chai nhựa thải khởi hành từ cảnh San Fransico, Mỹ đã cập cảng Sydney của Austrailia vào sáng 26-7 sau một hành trình 17.703 km kéo dài 128 ngày trên đại dương.

Thuyền Plastiki dài 18 m, do thủy thủ đoàn gồm 6 người điều khiển, trong đó có một phụ nữ. Tất cả sống trong một cabin rộng 27 m², tắm bằng nước biển, phải ăn các đồ ăn chống hiện tượng hydrate hóa do cơ thể thiếu nước và thỉnh thoảng có bổ sung một ít rau xanh được trồng ngay trên thuyền. Thủy thủ đoàn đã phải chống chọi với nhiều cơn dông tố trên biển. Có lần thuyền Plastiki gặp cơn giông với sức gió mạnh 70 km/giờ.

Thuyền buồm Plastiki dài 18 mét, được làm từ 12.500 chai nhựa thải.

Trên đường đi, thuyền Plastiki chỉ dừng ở một số đảo nhỏ nam Thái Bình Dương như Samoa, Kiribati, và bang Queensland, Austrailia để tránh bão.

Anh David de Rothschild, 31 tuổi, tác giả của con thuyền buồm Plastiki, cho biết, anh bắt đầu có ý tưởng đóng một chiếc thuyền bằng vỏ chai nhựa phế thải để vượt Thái Bình Dương sau khi đọc một báo cáo về môi trường của Liên Hợp Quốc năm 2006. Báo cáo cho thấy sự ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải chất dẻo gây ra, là vô cùng nguy hiểm, đe dọa sự sống của đại dương.

David de Rothschild cùng các thủy thủ trên thuyền Plastiki về tới cảng Sydney hôm 26-7.

David de Rothschild đã cùng nhóm bạn thu gom vỏ chai nhựa đã qua sử dụng để ghép một con thuyền buồm. Keo dính các chai nhựa được chế tạo từ mật mía và đào lộn hột. Các vật liệu khác để tạo khung con thuyền đều được thu gom từ đồ phế thải.

Qua chuyền vượt  đại dương bằng chiếc thuyền buồm đặc biệt trên, David de Rothschild và nhóm bạn muốn gửi thông điệp: Rác thải nếu biết tái sử dụng vẫn rất có ích, thay vì xả ra môi trường gây ô nhiễm.

Th.Hà theo AP

Các tin, bài viết khác