Hàng điện tử gia dụng

Tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Hiện nay, các mặt hàng điện tử gia dụng như lò vi ba, máy giặt, nồi cơm điện, bếp điện từ… đang có xu hướng tích hợp nhiều tính năng trong một sản phẩm. Vì vậy, mua sản phẩm đa năng sẽ giúp người tiêu dùng tiết giảm được chi phí hơn là phải mua nhiều loại thiết bị có một tính năng.

Tất cả trong một

Có thể nói, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ đã đem đến cho người tiêu dùng (NTD) nhiều mặt hàng có nhiều tính năng hiện đại, đa dụng và tiện lợi.

Ví dụ, bếp điện, một vật dụng phổ biến trong các gia đình được chế tạo có thể nấu được 5 món cùng một lúc với nhiều tính năng như nướng, chiên, xào, nấu cơm, canh và có thể nấu nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một lúc.

Bếp được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, gồm 1 nồi và 4 chảo chống dính đặt xung quanh. Nồi nhỏ được đặt giữa bếp, có thể dùng nấu lẩu, canh hay nấu cơm, nướng thức ăn tùy thích. Các loại “nồi rành việc” kiêm nhiệm cả nấu cơm lẫn nấu canh, cháo, súp... cũng đang được nhiều người chọn mua.

Bếp điện từ ngày càng được người tiêu dùng ưa thích.

Nhờ bộ vi xử lý đi kèm những thiết bị cảm biến (thường là bộ cảm biến nhiệt độ để hỗ trợ cho việc định thời gian nấu, hâm, điều chỉnh nhiệt độ), chiếc nồi nấu cơm đã trở nên đa dụng nhờ các chế độ nấu bình thường, nhanh, nấu cháo, hấp, nấu súp, nấu xôi...

Mới đây nhất, hãng điện tử Electrolux vừa tung vào thị trường VN trọn bộ thiết bị nhà bếp cải tiến với lò nướng, máy hút mùi, lò vi sóng, tủ lạnh... ứng dụng nhiều sáng tạo tiện ích, giảm thiểu những thao tác không cần thiết trong việc nội trợ.

Chẳng hạn như lò nướng thiết kế cửa rộng bằng chất liệu cách nhiệt với 4 lớp kính đặc dụng nên trong lúc lò đang hoạt động chạm tay vào vẫn có cảm giác mát lạnh.

Đặc biệt, lò còn có hệ thống chùi rửa nhiệt phân tự động, giúp làm sạch toàn bộ lò mà không cần tốn thời gian để chùi rửa thủ công thông thường.

Với kiểu dáng nhỏ gọn, tính năng độc đáo, bếp điện từ cũng đang thu hút nhiều NTD quan tâm bởi hiệu suất nhiệt đạt đến 85%. Một số người sử dụng qua bếp điện từ nhận xét, nấu nướng bằng bếp điện từ rất nhanh, không tạo khói lửa, độ an toàn cao lại sạch sẽ, có thể chùi mặt bếp ngay khi nấu.

Giá cả cạnh tranh 

Qua khảo sát một số trung tâm, siêu thị điện máy, chúng tôi nhận thấy các thiết bị điện gia dụng như bàn ủi, nồi cơm điện, lò vi ba, tủ lạnh… có giá ngày một rẻ dần (giảm từ 15%-20% so với trước đây).

Do đó, chỉ cần từ 1-2 triệu đồng là NTD đã có thể sở hữu được một chiếc nồi thông minh, lò vi ba hay một chiếc bàn ủi không dây. Chẳng hạn, bếp điện đa năng với 4 chảo (giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/cái), máy nướng bánh mì sandwich (giá 400.000 - 600.000 đồng/cái), thiết bị nướng thịt hai mặt (giá 1 - 1,3 triệu đồng/cái, bếp điện từ (giá 1 - 1,5 triệu đồng/cái).

Một số NTD cho biết, mua một sản phẩm đa năng sẽ giúp tiết giảm được chi phí hơn là phải mua nhiều loại thiết bị có một tính năng. Đây cũng chính là điểm thu hút NTD mua các sản phẩm gia dụng đa năng thay thế cho những đồ dùng đã quá cũ hoặc lỗi thời.

Theo kỹ sư Lê Trần Quế, Trưởng phòng bảo hành STĐM Chợ Lớn (Q5), các loại thiết bị gia dụng đa năng đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu về nguyên lý vận hành để thao tác đúng. Đối với một số sản phẩm nhập khẩu không có bảng hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, người mua cần yêu cầu nơi bán hướng dẫn một cách rõ ràng về cách sử dụng cũng như bảo quản sản phẩm.

THANH HÙNG - TUẤN HƯNG

Các tin, bài viết khác