Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

SGGPO
Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết.

Ngày 8-3, ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết (trên tổng số gần 2.500ha của bãi nghêu Tân Thành). Trong này, có khoảng 300 ha nghêu bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20-30%, khoảng 200 ha với tỷ lệ thiệt hại từ 50-60%, phần còn lại thiệt hại hơn 10% (kích cỡ nghêu chết từ 50-150 con/kg). Khu vực nghêu chết nhiều nhất là ở phía ngoài bờ kè khu du lịch, cách khoảng 1.000m trở ra biển.

Vấn đề đáng ngại là nghêu chết hàng loạt nhưng vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân, dù địa phương và ngành chức năng của tỉnh đã lấy mẫu nghêu chết, mẫu bùn nuôi nghêu… đưa đi xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, nhưng đều chưa phát hiện nguyên nhân.

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 1 Thu hoạch nghêu ở huyện Gò Công Đông - tỉnh Tiền Giang 

Theo nhận định bước đầu của các ngành chức năng, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay kết hợp với sự tăng cao của mật độ vi khuẩn gây bệnh, sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nghêu nuôi và có khả năng đây là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp địa phương đang khuyến cáo người nuôi cần theo dõi diễn biến tình hình, giảm mật độ nghêu nuôi, vệ sinh bãi nuôi, thu gom xác nghêu chết để hạn chế ô nhiễm hữu cơ và nhằm giảm sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh, tránh nguy cơ tác động xấu đến toàn vùng nuôi nghêu của huyện. Ngoài ra, người nuôi phải tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình nghêu bị thiệt hại.

Theo tìm hiểu, vụ nghêu năm nay, người dân huyện Gò Công Đông thả nuôi gần 2.500 ha nghêu, tập trung ở ven biển xã Tân Thành, phía bắc vàm Cửa Tiểu, tăng hơn năm trước gần 200 ha. Nghề nuôi nghêu tại đây đã phát triển nhiều năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển Gò Công; đồng thời tạo nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng, chế biến xuất khẩu. Với năng suất khoảng 10 tấn/ha, vùng nuôi nghêu Gò Công Đông mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu trên 20.000 tấn nghêu thương phẩm. 

KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trước mắt sẽ hỗ trợ nhân sự cho 7 HTX đang triển khai thực hiện mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến và đang tổ chức, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Thị trường

Ăn ngon, sống khỏe cùng thịt heo thảo mộc Sagri

Thịt heo thảo mộc Sagri được nuôi bằng thức ăn dinh dưỡng có bổ sung tinh chất thảo mộc thiên nhiên “Herb- Porch”, được bào chế từ hơn 140 loại thảo dược thiên nhiên như: Hương thảo, đinh lăng, oải hương, húng quế, xô thơm, xạ hương,… 

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế