Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

SGGPO
Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết.

Ngày 8-3, ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết (trên tổng số gần 2.500ha của bãi nghêu Tân Thành). Trong này, có khoảng 300 ha nghêu bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20-30%, khoảng 200 ha với tỷ lệ thiệt hại từ 50-60%, phần còn lại thiệt hại hơn 10% (kích cỡ nghêu chết từ 50-150 con/kg). Khu vực nghêu chết nhiều nhất là ở phía ngoài bờ kè khu du lịch, cách khoảng 1.000m trở ra biển.

Vấn đề đáng ngại là nghêu chết hàng loạt nhưng vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân, dù địa phương và ngành chức năng của tỉnh đã lấy mẫu nghêu chết, mẫu bùn nuôi nghêu… đưa đi xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, nhưng đều chưa phát hiện nguyên nhân.

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 1 Thu hoạch nghêu ở huyện Gò Công Đông - tỉnh Tiền Giang 

Theo nhận định bước đầu của các ngành chức năng, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay kết hợp với sự tăng cao của mật độ vi khuẩn gây bệnh, sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nghêu nuôi và có khả năng đây là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp địa phương đang khuyến cáo người nuôi cần theo dõi diễn biến tình hình, giảm mật độ nghêu nuôi, vệ sinh bãi nuôi, thu gom xác nghêu chết để hạn chế ô nhiễm hữu cơ và nhằm giảm sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh, tránh nguy cơ tác động xấu đến toàn vùng nuôi nghêu của huyện. Ngoài ra, người nuôi phải tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình nghêu bị thiệt hại.

Theo tìm hiểu, vụ nghêu năm nay, người dân huyện Gò Công Đông thả nuôi gần 2.500 ha nghêu, tập trung ở ven biển xã Tân Thành, phía bắc vàm Cửa Tiểu, tăng hơn năm trước gần 200 ha. Nghề nuôi nghêu tại đây đã phát triển nhiều năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển Gò Công; đồng thời tạo nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng, chế biến xuất khẩu. Với năng suất khoảng 10 tấn/ha, vùng nuôi nghêu Gò Công Đông mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu trên 20.000 tấn nghêu thương phẩm. 

KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg

Để kìm giá thịt heo xuống dưới 60.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng, sáng nay 30-3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với 15 doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi để quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống dưới 60.000 đồng. 

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Kim Oanh khởi động dự án 48,9 ha và cất nóc căn hộ The EastGate

Sáng ngày 27-3, Kim Oanh Group đã tổ chức lễ động thổ xây dựng khu dân cư Bình Sơn quy mô 49,8 ha (tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành) và đồng thời cũng tiến hành thực hiện lễ cất nóc block A thuộc dự án căn hộ The EastGate tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đầu tư

Bình Phước phấn đấu tiến tới tự cân đối ngân sách

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, tỷ trọng nông nghiệp lớn, nhưng 2 năm qua, tỉnh Bình Phước đã có nhiều nỗ lực trong tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống nhân dân. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, về các giải pháp thu hút đầu tư, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP