Tiếp nhận tượng bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM

(SGGP).– Chiều ngày 7-8, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM, buổi lễ trao tặng tượng bà Ngô Thị Huệ (còn gọi là Bảy Huệ, năm nay 97 tuổi, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh) được tổ chức trang trọng và ấm cúng. Đây là bức tượng bán thân bằng đồng cao 50cm, do nữ điêu khắc gia Kim Thanh thực hiện từ cuối năm 2010 theo yêu cầu của bà Trần Thu Hồng, một nữ cựu tù chính trị.

Vợ chồng nhà điêu khắc Kim Thanh và bà Thu Hồng (ngoài cùng bên phải) trao tặng tượng dì Bảy Huệ cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Bà Trần Thu Hồng tham gia cách mạng từ rất sớm, là một trong những nữ tù trẻ nhất Việt Nam (13 tuổi) bị đế quốc Mỹ bắt giam cầm, đày đọa qua các nhà tù từ Quảng Nam, Bình Định đến Cần Thơ suốt từ năm 1968 đến 1973.

Xúc động đón nhận tác phẩm, bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ cho biết, đối với bảo tàng, việc trưng bày tượng của một người còn sống khá là hi hữu. Tuy nhiên, dì Bảy Huệ là một trong những người sáng lập nên Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam nên việc trưng bày là cần thiết. Theo kế hoạch, bức tượng sẽ chính thức trưng bày ra công chúng trong bộ sưu tập “Những phụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng quê hương đất nước” mà bảo tàng đang triển khai chuẩn bị ra mắt công chúng vào dịp kỷ niệm 40 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tháng 4-2015.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP