Tiếp sức cho người nuôi heo

SGGP
Ngành chăn nuôi heo khu vực Đông Nam bộ chiếm 20% tổng đàn heo cả nước, với hơn 5,3 triệu con heo, trong đó riêng Đồng Nai có hơn 2,5 triệu con. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá heo hơi giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại liên tục tăng, kéo theo nhiều chi phí phát sinh, khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ gặp khó khăn. 

Tin liên quan

Thấp thỏm sợ lỗ

Trang trại heo của gia đình anh Vũ Văn Vĩnh (xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vừa nuôi cả heo nái và heo thịt. Từ đầu năm 2022, giá cám liên tục tăng khiến anh Vĩnh lo lắng.

“Hồi đầu năm, giá heo hơi xuống còn 45.000 đồng/kg, hiện đang dao động ở mức 57.000-60.000 đồng/kg, trong khi cám cho heo giá 350.000 đồng/bao. Mỗi con heo hơi phải nuôi khoảng 6 tháng, bán ra với giá 5,7-6 triệu đồng/con, tốn khoảng 5,2 triệu đồng tiền cám, chưa kể chi phí thuê nhân công”, anh Vĩnh cho biết. 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Long (ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không dám tăng đàn lứa heo tết như mọi năm, mà chỉ cầm chừng ở mức khoảng 50 con (những năm trước là hơn 200 con). Tính sơ bộ, chi phí thức ăn nuôi heo đến lúc xuất chuồng đã tăng khoảng 1,2-1,6 triệu đồng/con so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

“Với giá heo hơi hiện nay và chi phí chăn nuôi ở mức cao thì thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Nhìn chung, tâm lý của người chăn nuôi heo về việc tái đàn khá dè dặt”, ông Long băn khoăn. 

Ghi nhận tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích tại TP Biên Hòa, hiện các chủ cơ sở đang lên kế hoạch tập trung nguồn lực tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh nhằm giảm giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm, bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Tuy nhiên, hiện giá heo hơi đang có chiều hướng giảm. Anh Khánh (tiểu thương bán thịt heo ở chợ Biên Hòa), cho biết, giá heo chỉ nhích lên chút đỉnh rồi tụt xuống, giá cám tăng liên tục nên người chăn nuôi chật vật đủ đường, khó tái đàn.

Tiếp sức cho người nuôi heo  ảnh 1 Người chăn nuôi heo ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai không mặn mà tái đàn

Anh Trịnh Đình Xuân (ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ), từng là chủ trang trại heo hơn 20 con heo nái, 500 con heo thịt, đang ngao ngán vì tiền bán heo không bù được tiền mua cám, gia đình anh chỉ duy trì 25 con heo thịt để bán dịp tết, bù lại chi phí. 

Không mặn mà tái đàn

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán, do giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống và các chi phí khác đều tăng cao, tỷ lệ đàn hao hụt do dịch bệnh vẫn lớn nên giá thành nuôi heo hiện bị đẩy lên khá cao. Với các hộ nuôi nhỏ lẻ không chủ động được nguồn giống, giá thành heo hơi hiện nay đang trên đà giảm mạnh, người chăn nuôi nhỏ lẻ lại lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. 

Báo cáo mới nhất của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện giá ngô, dầu đậu, cám gạo đang có xu hướng giảm so với tháng 8-2022, nhưng vẫn cao hơn 2,5%-11,7% so với cùng kỳ năm 2021. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phụ thuộc con giống từ các doanh nghiệp nên phải mua với giá cao, giá bán thường thấp hơn giá các trang trại chăn nuôi từ 1-2 giá. Đồng thời, người chăn nuôi chưa chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, con giống và năng lực quản lý nên giá thành sản xuất cao hơn các trang trại,  khó cạnh tranh trên thị trường. 

Theo các chuyên gia, hiện người chăn nuôi heo quy mô nhỏ lẻ đang gặp nhiều bất lợi so với các doanh nghiệp lớn ngay ở trong nước. Về nguồn vốn, các tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn có tiềm lực tài chính mạnh, nhất là các công ty nước ngoài nên không chịu áp lực về lãi vay.

Mặt khác, các doanh nghiệp với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, heo nái có thể đẻ tới 28 heo con mỗi lứa; trong khi đó, các trang trại nhỏ lẻ chỉ ngấp nghé ở mức 9-12 con. Do vậy, để “tiếp sức” cho trang trại chăn nuôi heo nhỏ lẻ, cần có cơ chế ưu đãi về nguồn vốn, tạo chuỗi liên kết chăn nuôi và tiến hành cập nhật, chuyển giao công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất của đàn heo.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, việc tăng năng suất sinh nở ở đàn heo nái là rất cần thiết, bởi nó vừa giảm chi phí thức ăn, lại phần nào giúp giảm bớt ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Ông LÊ XUÂN HUY, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam:

Do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu, chi phí logistics tăng khiến giá thức ăn chăn nuôi đang neo ở mức khá cao.

Hiện công ty đang thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi với người dân, bao tiêu sản phẩm đầu ra và người dân sẽ không phải lo việc thu nhập từ nuôi heo bị tác động theo giá thị trường. 

Ông CAO TIẾN SỸ, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Đồng Nai:

Tỉnh Đồng Nai đang phát triển chăn nuôi heo theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng thông qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng các chuỗi sản phẩm đặc thù cho chăn nuôi nông hộ thông qua liên kết với doanh nghiệp, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng giá trị sản phẩm.

HOÀNG BẮC - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế