Tiếp sức hồi sinh

SGGP
Thông tin chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly đứng trước nguy cơ phải tạm ngưng phát sóng do những khó khăn về kinh phí, những ngày qua nhận được rất nhiều sự chú ý. Nhưng, may mắn đã mỉm cười khi hành trình nhân ái này đã có những vòng tay rộng mở để nó không dang dở.

Chương trình lên sóng số đầu tiên vào ngày 1-12-2017. Chương trình do nhà báo Thu Uyên khởi xướng, là hoạt động nhân đạo hiếm hoi tại Việt Nam trong lĩnh vực hàn gắn ly tán, chia ly. Được biết, chương trình cũng hợp tác với 12 đài truyền hình trên thế giới, cùng tìm kiếm và đoàn tụ cho những người gốc Việt và những người tìm người thân hiện ở Việt Nam.

Theo thống kê trên website của chương trình, đã có 915 cuộc đoàn tụ được thực hiện. Hành trình 13 năm ấy nhiều gian nan, đã có những lúc phải tạm ngưng, nhưng rồi, như mạch ngầm nó vẫn âm thầm chảy mãi. Khoảnh khắc những người thân thất lạc nhau, có khi đến vài chục năm trên sân khấu, hòa trong nước mắt và nụ cười vẫn luôn ám ảnh người xem.

Khi thông tin chương trình truyền hình phải ngừng lại do khó khăn về kinh phí, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Nhưng rất may, những cánh tay nối dài đã xuất hiện kịp lúc. Thừa nhận mình là người hâm mộ của chương trình suốt 13 năm, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng Công ty Viet Vision và đối tác giấu tên quyết định ủng hộ số tiền 3 tỷ đồng - đảm bảo cho những cuộc tìm kiếm không dừng lại, ít nhất trong vòng nửa năm đến một năm tới.

Nhắc đến con số 13, chợt chạnh lòng khi nghĩ đến Vượt lên chính mình. Chương trình được mệnh danh “gameshow của nước mắt” này đã thắp lên niềm hy vọng cho biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh ở khắp mọi miền Tổ quốc. Nhưng đáng tiếc, phép màu đã không đến với Vượt lên chính mình như trường hợp của Như chưa hề có cuộc chia ly.

Giá như thời điểm đó cũng có những người tiên phong, những nhà tài trợ, mạnh thường quân lên tiếng và dùng sức ảnh hưởng của mạng xã hội như hiện nay, có lẽ hành trình mang hy vọng và tiếng cười đến cho bà con nghèo của chương trình sẽ tiếp tục được nối dài. Và, đó cũng là niềm mơ ước chung của ê kíp thực hiện những: Lục lạc vàng, Ngôi nhà mơ ước, Tiếp sức hồi sinh, Ước mơ từ làng…

Là cầu nối đoàn tụ, yêu thương, chia sẻ nhưng thiết nghĩ giá trị lớn nhất của những chương trình như vậy chính là thắp lên ánh sáng niềm tin. Giữa những bộn bề lo toan của xã hội với biết bao âu lo của cơm áo gạo tiền, những mảnh đời kém may mắn kia sẽ vẫn còn hy vọng về những điều tốt đẹp, thiện lương trong xã hội. Trao cho họ những ký gạo, những gói muối, đường, dầu ăn… hay lớn hơn là cất những ngôi nhà, xây những nhịp cầu, đưa người thân họ trở về là rất đáng quý. Nhưng, trong cuộc sống này trao cho họ hy vọng đó mới là điều thật sự vô giá. Và những chương trình thiện nguyện đã tiếp sức cho “hành trình hy vọng” đó.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinh danh di sản văn hóa Việt

Vinh danh di sản văn hóa Việt

Với mong muốn đưa vẻ đẹp của di sản văn hóa và sáng tạo văn hóa Việt Nam tới cộng đồng, UNESCO phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 với chủ đề “Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa”. 

Phim

Phim Tiệc trăng máu dời lịch khởi chiếu

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bộ phim Tiệc trăng máu quyết định dời lịch chiếu sang thời điểm thích hợp để đảm bảo doanh thu cũng như sức khỏe cho khán giả.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.