Tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu ô mai, xí muội xét nghiệm

Ngày 25-6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh ô mai, xí muội trên địa bàn, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh.

(SGGP). - Ngày 25-6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh ô mai, xí muội trên địa bàn, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Cục cũng đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo UBND, Sở NN-PTNT các tỉnh thành tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội đảm bảo ATVSTP. Đăëc biệt chú ý hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia như: phẩm màu, đường hóa học… ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã công bố kết quả xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh thành phố gửi về. Kết quả cho thấy, có tới 65/90 mẫu sử dụng đường hóa học sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 3/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng cyclamate, 1/90 mẫu có sử dụng natri benzoic, 23/90 mẫu có sử dụng acid benzoic và 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép. Đây đều là chất tạo ngọt, chất bảo quản chống nấm mốc, chất hóa học cấm sử dụng trong thực phẩm, gây nguy hại tới sức khỏe người dùng.  

KH.NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục