Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn

Tính đến thời điểm hiện nay, thông qua Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) TPHCM 2016, các NH thương mại trên địa bàn TP đã cho gần 4.100 DN, hộ sản xuất kinh doanh vay gần 100.000 tỷ đồng với lãi suất 7% - 9%/năm; đạt khoảng 60% so với năm 2015.

Doanh nghiệp được khơi thông nguồn vốn sẽ đẩy mạnh sản xuất cung ứng sản phẩm. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, chương trình này được thực hiện theo 3 phương thức: giải ngân gói tín dụng ưu đãi của các NH thương mại trên địa bàn đăng ký; tổ chức ký kết cho vay trực tiếp DN theo nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp - nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao; tổ chức ký kết cho vay DN, hộ kinh doanh, cá nhân tại các quận, huyện. Theo đó, việc tổ chức kết nối tại các quận, huyện chủ yếu do các địa phương tự tổ chức. NHNN chi nhánh TPHCM và Sở Công thương cùng các đầu mối (Ban quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp; Khu Công nghệ cao; các hiệp hội…) phối hợp tập trung triển khai tổ chức kết nối NH-DN cấp TP theo chuyên đề, lĩnh vực; đồng thời theo dõi, nắm bắt việc giải ngân gói tín dụng năm 2016 do 16 NH thương mại đã đăng ký (211.548 tỷ đồng và 15 triệu USD).

Ngoài ra, để nhiều DN tiếp cận được vốn, từ đầu năm đến nay, NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp cùng Sở Công thương, UBND các quận, huyện và các đầu mối nắm bắt, giải quyết các khó khăn cho DN thông qua tiếp nhận và xử lý danh sách các DN có nhu cầu vốn do Sở Công thương và các đầu mối các nơi gửi đến. Theo đó, cơ quan này đã tiếp nhận danh sách 68 DN có nhu cầu vay với tổng số tiền cần vay gần 2,17 ngàn tỷ đồng, trong đó qua thông tin từ Trung tâm Tín dụng thuộc NHNN (CIC) cho biết, đã có 12 DN đang có quan hệ tín dụng tại các NH với dư nợ hơn 2,42 ngàn tỷ đồng. Qua rà soát, báo cáo từ các NH thương mại được chỉ đạo tiếp cận, trong số 68 DN này, có 4 DN đã được xem xét hỗ trợ; 7 DN đang làm hồ sơ và thẩm định tín dụng; 11 DN không đáp ứng đủ điều kiện vay như phương án vay không khả thi, tình hình tài chính không tốt; 34 DN cho biết không còn nhu cầu vay. Số còn lại do không liên lạc được để làm hồ sơ vay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, từ đầu năm đến nay, chỉ mới có 3 quận, huyện tổ chức Chương trình kết nối NH-DN, đó là quận 5, 6, và Thủ Đức. Để đẩy mạnh việc tổ chức kết nối tại địa phương, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã đến tham dự các hội nghị kết nối tại các quận, huyện để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, vướng mắc của DN khi tiếp cận vốn NH, từ đó giải thích và hỗ trợ trực tiếp một số trường hợp bức xúc cho DN. Ông Minh cũng cho biết, vừa qua cơ quan này đã phối hợp cùng Sở Công thương đến làm việc tại các quận 7, 10, Bình Tân và trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong việc tổ chức Chương trình kết nối NH-DN, để 3 quận này tổ chức kết nối trong thời gian tới. Ngoài ra, để có giải pháp đẩy mạnh hỗ trợ cho các DN trên địa bàn ba quận 5, 6 và Tân Bình tiếp cận vốn, NH Đông Á (DongA Bank) cũng đã đưa ra gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. “Trong thời gian tới, DongA Bank sẽ có các buổi làm việc với các quận để đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến tận tay các DN đang có nhu cầu vốn”, ông Minh nói.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM về việc tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối NH-DN tại các quận, huyện để sức lan tỏa của chương trình lớn hơn và nhiều DN được tiếp cận vốn rẻ để mở rộng sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, từ đây đến cuối năm, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức kết nối, ký kết tại các quận, huyện theo phương thức các quận, huyện tự tổ chức trên cơ sở phối hợp với các NH trên địa bàn để kết nối, ký kết cho vay DN, hộ kinh doanh và cá nhân. “Phương thức này rất ưu điểm và đạt hiệu quả cao vì có thể nắm bắt trực tiếp khó khăn của DN, nhu cầu vốn của DN trên địa bàn. Cụ thể là UBND các quận, huyện cung cấp thông tin cho các NH trên địa bàn đó, nên việc phối hợp để kết nối, ký kết sẽ kịp thời và hiệu quả hơn cách làm của các năm trước đây, là do NHNN chi nhánh TPHCM trực tiếp tổ chức. Trong quá trình thực hiện kết nối tại các quận, huyện, nếu có khó khăn vướng mắc, NHNN chi nhánh TPHCM và Sở Công thương sẽ tháo gỡ kịp thời để chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn”, ông Minh cho hay.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...