Tiểu vương Kuwait qua đời

Tiểu vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah

Theo tuyên bố của Hoàng cung Tiểu vương quốc Kuwait do Bộ trưởng Thông tin Anas al-Rasheed đọc trên đài truyền hình quốc gia, Tiểu vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah đã qua đời ngày 15-1, thọ 77 tuổi.

Tiểu vương quốc sẽ để tang trong 40 ngày, các cơ quan nhà nước sẽ đóng cửa trong 3 ngày. Tiểu vương Sheikh Jaber nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 12-1977 bị suy giảm sức khỏe sau một cơn đột quỵ hồi tháng 9-2001.

Theo Hiến pháp Kuwait, Thái tử Sheikh Saad, một người anh em họ, sẽ kế vị Tiểu vương. Do sức khỏe của Thái tử cũng không tốt nên người ta cho rằng Thủ tướng Sheikh Sabah sẽ là người cáng đáng phần lớn công việc của quốc gia Arập vùng Vịnh giàu dầu mỏ này. 

B.Tr. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.