Tiểu vương Kuwait qua đời

Tiểu vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah

Theo tuyên bố của Hoàng cung Tiểu vương quốc Kuwait do Bộ trưởng Thông tin Anas al-Rasheed đọc trên đài truyền hình quốc gia, Tiểu vương Sheikh Jaber al-Ahmad al-Sabah đã qua đời ngày 15-1, thọ 77 tuổi.

Tiểu vương quốc sẽ để tang trong 40 ngày, các cơ quan nhà nước sẽ đóng cửa trong 3 ngày. Tiểu vương Sheikh Jaber nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 12-1977 bị suy giảm sức khỏe sau một cơn đột quỵ hồi tháng 9-2001.

Theo Hiến pháp Kuwait, Thái tử Sheikh Saad, một người anh em họ, sẽ kế vị Tiểu vương. Do sức khỏe của Thái tử cũng không tốt nên người ta cho rằng Thủ tướng Sheikh Sabah sẽ là người cáng đáng phần lớn công việc của quốc gia Arập vùng Vịnh giàu dầu mỏ này. 

B.Tr. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.