Tìm chỗ cho nữ giới trong ngành CNTT

SGGP
“Công nghệ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chúng ta trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Lựa chọn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các phụ nữ trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào một lĩnh vực năng động và thú vị nhất trên thế giới”.

Các cô gái tham gia Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Ethiopia

Các cô gái tham gia Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Ethiopia

Đó là khẳng định của bà Doreen Bogdan-Martin, Giám đốc Văn phòng Phát triển viễn thông thuộc Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), nhân dịp Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, ngày 25-4. Do nhận thức chưa đầy đủ về năng lực và vai trò của phụ nữ trong Cách mạng công nghiệp 4.0, phần đông phụ nữ vẫn còn đứng ngoài cuộc, chưa mạnh dạn dấn bước vào cuộc cách mạng của thời đại. Nhân dịp này, bà Doreen Bogdan-Martin đã đưa ra lời kêu gọi hành động để khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu và các nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang bùng nổ trên toàn cầu và được dự báo đem lại thay đổi đột phá cho nhân loại. Sự phát triển nhanh chóng này kéo theo việc gia tăng đột biến nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT. Trong 10 năm tới, các nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực cho 2 triệu việc làm trong lĩnh vực công nghệ, do thiếu vắng các chuyên gia công nghệ chất lượng. Do đó, các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu, học tập các chuyên ngành lập trình, phát triển ứng dụng và thông tin sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nhiều hứa hẹn này. Theo Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), 97% các nghề nghiệp trong tương lai sẽ đòi hỏi kỹ năng số, nếu phụ nữ không trang bị cho mình kỹ năng này sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Những kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng sẽ giúp các phụ nữ trẻ có lợi thế trong thị trường việc làm cạnh tranh, được hưởng mức lương cao hơn và cải thiện khả năng chuyển đổi công việc của họ. CNTT giờ đây đã xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày từ giáo dục, thương mại, giải trí, y học…

Năm nay, ITU hướng đến châu Phi trong Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, với các hoạt động trọng tâm tại trụ sở Ủy ban Liên minh châu Phi ở Addis Ababa, Ethiopia. ITU nhấn mạnh các khả năng thúc đẩy CNTT và truyền thông vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phát triển, trong đó có việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững. 

Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 4) năm nay có sự tham dự của hơn 357.000 trẻ em gái và phụ nữ trẻ tại 171 quốc gia trên toàn thế giới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).