Tìm chỗ cho nữ giới trong ngành CNTT

SGGP
“Công nghệ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chúng ta trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Lựa chọn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các phụ nữ trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào một lĩnh vực năng động và thú vị nhất trên thế giới”.

Các cô gái tham gia Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Ethiopia

Các cô gái tham gia Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Ethiopia

Đó là khẳng định của bà Doreen Bogdan-Martin, Giám đốc Văn phòng Phát triển viễn thông thuộc Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), nhân dịp Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, ngày 25-4. Do nhận thức chưa đầy đủ về năng lực và vai trò của phụ nữ trong Cách mạng công nghiệp 4.0, phần đông phụ nữ vẫn còn đứng ngoài cuộc, chưa mạnh dạn dấn bước vào cuộc cách mạng của thời đại. Nhân dịp này, bà Doreen Bogdan-Martin đã đưa ra lời kêu gọi hành động để khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu và các nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang bùng nổ trên toàn cầu và được dự báo đem lại thay đổi đột phá cho nhân loại. Sự phát triển nhanh chóng này kéo theo việc gia tăng đột biến nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT. Trong 10 năm tới, các nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực cho 2 triệu việc làm trong lĩnh vực công nghệ, do thiếu vắng các chuyên gia công nghệ chất lượng. Do đó, các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu, học tập các chuyên ngành lập trình, phát triển ứng dụng và thông tin sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nhiều hứa hẹn này. Theo Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), 97% các nghề nghiệp trong tương lai sẽ đòi hỏi kỹ năng số, nếu phụ nữ không trang bị cho mình kỹ năng này sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Những kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng sẽ giúp các phụ nữ trẻ có lợi thế trong thị trường việc làm cạnh tranh, được hưởng mức lương cao hơn và cải thiện khả năng chuyển đổi công việc của họ. CNTT giờ đây đã xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày từ giáo dục, thương mại, giải trí, y học…

Năm nay, ITU hướng đến châu Phi trong Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, với các hoạt động trọng tâm tại trụ sở Ủy ban Liên minh châu Phi ở Addis Ababa, Ethiopia. ITU nhấn mạnh các khả năng thúc đẩy CNTT và truyền thông vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phát triển, trong đó có việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững. 

Ngày của nữ giới trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 4) năm nay có sự tham dự của hơn 357.000 trẻ em gái và phụ nữ trẻ tại 171 quốc gia trên toàn thế giới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.