Anh

Tìm giải pháp xử lý chất thải phóng xạ

Theo báo cáo công bố hôm 31-7 của Ủy ban Quản lý chất thải phóng xạ Anh (CoRWM), lượng chất thải hạt nhân của nước này đã tăng quá cao (khoảng 470.000m3) và cần phải có giải pháp xử lý khẩn cấp. CoRWM cho rằng giải pháp thích hợp nhất là chôn sâu xuống lòng đất hàng trăm mét trong container đặc biệt để ngăn cản phóng xạ rò rỉ ra môi trường, thay vì chôn xuống đáy đại dương hoặc phóng lên mặt trời... Ở Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ cũng đã có những kế hoạch tương tự sau khi có sự đồng ý của cư dân địa phương. Theo các chuyên gia, các hầm ngầm phải xây dựng ở độ sâu 200m, tốn khoảng 10 tỷ bảng và ít nhất 35 năm để xây 1 bồn, sau đó mất 65 năm để đổ đầy chất thải hạt nhân vào và hàn kín.

Hiện ở Anh, chất thải hạt nhân mức vừa được trữ ngay tại các nhà máy đã tạo ra chúng, còn chất thải hạt nhân mức cao được tập trung ở Sellafield, tất cả còn chờ quyết định xử lý. Theo Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace), việc chính phủ cho phép các nhà máy điện hạt nhân hoạt động và tạo ra chất thải gấp 4 lần mức có thể xử lý là một sự khinh suất đến khó tin.

TH.NG. (Theo BBC, Mirror)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.