Tín hiệu mới từ “gói 30.000 tỷ”

Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN), tính đến ngày 15-10-2014, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà của Chính phủ đã giải ngân được khoảng 24%, có 8.900 khách hàng được vay với tổng số tiền 7.164 tỷ đồng (tăng 3,8 lần so với cuối năm 2013).

Riêng tại TPHCM, tiến độ giải ngân của gói này cũng đã tăng mạnh so với đầu năm, khoảng 1.299 khách hàng đã được cam kết vay 1.356 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân được gần 700 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng dư nợ cho vay của gói này trên cả nước.

Một dự án nhà ở xã hội tại quận Bình Thạnh, TPHCM vừa đưa vào sử dụng. Ảnh: HUY ANH

Hợp tác “2 nhà”

Để đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ đồng sau 2 năm triển khai khá ì ạch, hiện các ngân hàng thường hợp tác với các doanh nghiệp (DN) bất động sản để khai thác gói tín dụng này. Công ty Đất Xanh kết hợp Vietinbank hỗ trợ cho các khách hàng có nhu cầu vay gói 30.000 tỷ đồng để mua các căn hộ dưới 70m² và giá dưới 15 triệu đồng/m². Vietcombank cũng ký kết hợp tác toàn diện với Công ty CP Đầu tư Nam Long nhằm đẩy mạnh gói cho vay này trong các dự án căn hộ E-home… Thực tế cho thấy, sự liên kết “2 nhà” đã thúc đẩy tiến độ giải ngân và giúp cho nhiều người dân có cơ hội tiếp cận gói vay hỗ trợ này.

Anh Nguyễn Xuân Hoài cho biết, vợ chồng anh làm việc tại Công ty In ấn và xuất bản tại quận 12, tổng thu nhập mỗi tháng khoảng 18-20 triệu đồng. Trước đây vợ chồng cũng đã tìm căn hộ để mua nhưng lãi suất cho vay mua nhà vượt khả năng trả góp hàng tháng nên bao nhiêu năm nay vợ chồng vẫn thuê nhà để ở. Theo anh Hoài, để mua 1 căn hộ căn hộ khoảng 60m² với lãi suất cho vay mua nhà phổ biến của các ngân hàng là 11% - 12%/năm thì mỗi tháng anh phải góp cả gốc lẫn lãi khoảng 15 - 16 triệu đồng. Mới đây, tham gia buổi giới thiệu gói vay hỗ trợ này của Công ty Nam Long và Vietcombank, vợ chồng anh đã đặt mua căn hộ Ehome 3 có diện tích 69m² tại quận Bình Tân với giá gần 800 triệu đồng. Đóng trước khoảng 250 triệu đồng, anh Hoài được vay gần 600 triệu đồng từ gói 30.000 tỷ đồng của ngân hàng Vietcombank với lãi suất chỉ 5%/năm! “Với số tiền góp mua nhà hàng tháng hiện khoảng 10 triệu đồng và dư nợ giảm dần cho những năm sau, vợ chồng tôi mới có điều kiện sở hữu nhà để ở, nhất là chúng tôi đang chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng” - anh Hoài vui vẻ cho biết.

Là DN phát triển phân khúc nhà có mức giá phù hợp với người thu nhập trung bình và thu nhập thấp, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long, cho biết, lượng khách hàng được vay từ gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ E-home khá nhiều, hiện có hơn 300 trường hợp đã được giải ngân. “So với lãi suất cho vay thương mại để mua nhà trên thị trường, nếu người mua nhà được vay gói 30.000 tỷ đồng sẽ giảm được khoảng 150 - 200 triệu đồng tiền lãi suất”- ông Quang cho hay. Ông Hoàng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý bán nhà Vietcombank TPHCM, cho biết, tính đến 20-10-2014, Vietcombank đã giải ngân cho 2.500 trường hợp từ gói vay hỗ trợ này. Nếu khách hàng được vay gói này tại Vietcombank không chỉ được áp dụng lãi suất 5%/năm trong năm 2014 và mức lãi suất cam kết tối đa là 6%/năm trong 10 năm, mà còn được ân hạn nợ gốc trong 3 tháng đầu tiên.

Sẽ có thêm nguồn cung

Rõ ràng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không chỉ hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực mua nhà để ở mà qua đó, giúp cho thị trường bất động sản ấm dần lên. Thế nhưng, sau 2 năm triển khai, việc giải ngân nguồn vốn cho vay mua nhà giá rẻ này vẫn còn chậm, vì nhiều lực cản. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến cho gói tín dụng này chậm giải ngân, trong đó chủ yếu là do thị trường vẫn thiếu nguồn cung nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà ở thương mại (NƠTM) phù hợp với điều kiện được vay. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP, cũng cho biết, trong năm 2014, tập đoàn này đã phân phối hàng ngàn căn hộ trên toàn quốc, trong đó chỉ có vài trăm căn hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do lãi suất quá thấp nên các ngân hàng không mặn mà, vì không kiếm được lợi nhuận. Cũng theo ông Phạm Thanh Hưng: “Nếu tính cả những căn hộ có giá không quá 1,05 tỷ đồng thì số lượng căn hộ đủ điều kiện để được vay gói 30.000 tỷ đồng cũng chỉ chiếm khoảng 10% - 15% tổng số căn hộ trên thị trường”.

Thực tế trên địa bàn TPHCM, chỉ mới khoảng 200 trường hợp được giải quyết mua, thuê mua NƠXH thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cho rằng, nhận định thiếu nguồn cung cho gói 30.000 tỷ đồng trên địa bàn TPHCM là không chính xác. Theo kế hoạch phát triển và quản lý NƠXH trên địa bàn TP năm 2014-2015, trong năm 2014, TP sẽ lập thủ tục tiếp nhận và bàn giao 1.773 căn hộ NƠXH thuộc sở hữu nhà nước và xây dựng gần 3.000 căn NƠXH được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Trong gần 3.000 căn hộ NƠXH vốn ngoài ngân sách, hiện các chủ đầu tư đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua NƠXH tại 4 dự án: Chung cư tái định cư (TĐC) Thảo Điền quận 2 (khoảng 304 căn); chung cư Thạnh Lộc quận 12 (khoảng 336 căn); chung cư CC1- khu 2 TĐC Bến Lức, Đô thị Nam Sài Gòn huyện Bình Chánh (khoảng 1.735 căn hộ); chung cư lô A, khu dân cư lô 4, khu chức năng 6B huyện Bình Chánh (khoảng 572 căn). Riêng 1.773 căn hộ NƠXH thuộc SHNN, sau khi TP có ý kiến, sở sẽ công bố danh sách các dự án để người dân biết trong năm 2014.

Mở rộng đối tượng được vay

Để tiếp tục tháo thoáng nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vay gói 30.000 tỷ đồng, NHNN vừa đưa vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, nhằm mở rộng thêm nhiều đối tượng được vay. Cụ thể: công nhân viên chức và người lao động đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, đang gặp khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức thì được vay tối đa 700 triệu đồng để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa lại nhà ở. Ngoài ra, kể từ ngày 21-8-2014 trở đi, nếu khách hàng mua nhà và đất không vượt quá 1,05 tỷ đồng cũng được vay để trả cho chủ đầu tư; người mua nhà cũng sẽ được vay để trả nợ nếu đã mua, thuê, thuê mua NƠXH hoặc thuê, mua NƠTM diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m² từ ngày 7-1-2013. Khách hàng mua, thuê, thuê mua NƠXH hoặc thuê, mua NƠTM được vay tối đa là 15 năm từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá ngày 1-6-2031 (thay vì hạn chót là tháng 6-2016 theo quy định - PV). Còn đối với xây nhà mới hoặc sửa nhà thì sẽ được vay tối đa 10 năm tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá ngày 1-6-2026. NHNN cũng đã đề xuất các ngân hàng TMCP khác muốn tham gia thì gửi văn bản để NHNN xem xét, chỉ định thêm thay vì chỉ có 5 NHTM Nhà nước đang thực hiện cho vay.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xanh hóa ngành dệt may

Ngày 27-10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM phối hợp Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức hội thảo “Làm thế nào để doanh nghiệp dệt may phát triển bền vững”.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.