Tin sách

Người đương thời” giao lưu với Tony Buzan - người vẽ bản đồ tư duy: Vừa qua, chương trình “Người đương thời” của VTV đã có buổi giao lưu với chuyên gia hàng đầu thế giới về tư duy sáng tạo Tony Buzan.

Vào hai ngày 2 và 3-4-2007, ông Tony Buzan đã có phần trình bày chuyên đề “Đánh thức tiềm năng sáng tạo và đổi mới” tại khách sạn Equatorial. Ông là cha đẻ của phương pháp tư duy bản đồ Mind Map, là tác giả của hơn 90 đầu sách, trong đó một số là sách best-seller…

Tony Buzan nghiên cứu chuyên sâu về mối quan hệ giữa trí nhớ và bộ não, tìm ra quy luật khi xây dựng bản đồ nhiều nhánh, giúp bộ não có thể ghi nhớ một cách hệ thống. Trong buổi giao lưu, ông cho rằng mỗi người đều có một bản đồ tư duy và bộ não con người khắp các nước đều giống nhau, chỉ khác nhau về nền tảng văn hóa. Đặc biệt các bạn trẻ Việt Nam đã tạo được sự khác biệt thông qua tinh thần học hỏi, chịu khó suy nghĩ để giải quyết những vấn đề lớn.

D.T.

Xuất bản “Truyện Kiều” bằng tiếng Tày: Trung tâm Tin học & Thông tin Khoa học Công nghệ tỉnh Cao Bằng vừa xuất bản 400 cuốn Truyện Kiều (Nguyễn Du) bằng tiếng dân tộc Tày với bản dịch của cố dịch giả Thân Văn Lư (1908 - 1990). Ông là người dân tộc Tày, quê ở huyện Hòa An (Cao Bằng), nguyên Trưởng phòng tiếng Tày - Nùng khu tự trị Việt Bắc, đã miệt mài với công việc dịch thuật trong suốt 20 năm trời.

Năm 1976, ông hoàn tất bản dịch Truyện Kiều nhưng chỉ mới trích đăng một số đoạn trên các báo, tạp chí và giới thiệu trên sóng phát thanh địa phương. Dịch giả Thân Văn Lư chuyển thể thơ lục bát trong Truyện Kiều sang thể thất ngôn bát cú theo điệu Phong Slư và điệu Then của dân tộc Tày nhưng vẫn đảm bảo đúng số câu, số chữ như nguyên bản của đại thi hào Nguyễn Du.

Việc xuất bản Truyện Kiều bằng tiếng Tày nhằm giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn hiểu rõ thêm về một kiệt tác của văn học cổ điển Việt Nam và lưu truyền kho ngôn ngữ Tày cho thế hệ mai sau.

Bằng Vân

Bộ sách “Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng” do NXB Giáo dục và Công ty cổ phần Sách Dân tộc phát hành để chia sẻ một phần khó khăn, lo lắng với các em học sinh trước kỳ thi. Sách gồm các môn: văn, toán, vật lý, hóa học, lịch sử, địa lý, sinh học và tiếng Anh.

Đây là bộ sách được biên soạn công phu, bám sát nội dung ôn tập của Bộ GD-ĐT về những vấn đề đánh giá, thi và giới thiệu hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Hệ thống kiến thức ôn tập, câu hỏi và bài tập trắc nghiệm; giới thiệu các đề thi tốt nghiệp THPT và các đề thi tuyển sinh CĐ, ĐH… (Bạn đọc có thể liên hệ mua sách tại: Công ty CP Sách Giáo dục tại TPHCM- 240 Trần Bình Trọng, Q5 và các Công ty Sách- Thiết bị trường học tại các địa phương).

Hạ Linh

Các tin, bài viết khác

" />