Tin sách

* Người lớn từ biệt trẻ con (NXB Thanh Niên) là tập thơ mới được tái bản của nhà thơ Hoàng Trúc Ly, cháu ngoại của danh nhân Đào Tấn, với những bài thơ tình hết sức lãng mạn nhưng vẫn mang nặng những dằn vặt trăn trở của một con người tài hoa nhưng vô cùng cô đơn.

Trúc Ly lớn lên và luôn day dứt về quê hương trong hoàn cảnh chiến tranh và hình ảnh đậm nét trong thơ ông là hình bóng những thiếu nữ quê đằm thắm thiết tha, hình ảnh người mẹ già khổ hạnh với những cảm xúc ngợi ca tình mẫu tử… và người đọc cảm nhận được những cảm xúc rất thật và rất mạnh mẽ từ ngòi bút của ông, ngòi bút đi thẳng từ con tim đến khối óc…

Sau tập thơ đầu tay Trong cơn yêu dấu, ông vẫn tiếp tục sáng tác và dự định cho ra đời tập thơ Người lớn từ biệt trẻ con. Thế nhưng, đến nay, tập thơ này mới đến được tay bạn đọc sau 25 năm khi ông qua đời (1983).

* Hoạch định nguồn lực xí nghiệp (Dương Quang Thiện - NXB Văn hóa Sài Gòn): Là tập 3 của bộ sách “Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin quản trị xí nghiệp”. Đây là bộ sách tâm huyết của kỹ sư Dương Quang Thiện.

Việc xây dựng hệ thống phần mềm “Hoạch định nguồn lực xí nghiệp” (Enterprise Resource Planning - ERP) đang là nhu cầu lớn cho mọi xí nghiệp muốn nâng cao tính cạnh tranh, tạo khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường.

Sách giải thích tỉ mỉ từng bộ phận cấu thành của hệ thống ERP dựa trên một căn cứ dữ liệu chung cho toàn xí nghiệp. Qua đó người đọc có thể hình dung vì sao ERP vừa tạo ra dòng lưu chuyển thông tin nhất quán, theo thời gian thực cho mọi hoạt động nghiệp vụ, vừa là phương tiện để mô phỏng các phương án kinh doanh, dự báo thị trường, giúp người lãnh đạo ra quyết định chính xác, kịp thời.

Sách cần thiết cho những kỹ sư tin học muốn xây dựng hệ thống ERP cho các xí nghiệp. Sách dày trên 700 trang, giá 90.000 đồng, bán tại các nhà sách Fahasa.

H.T.

Các tin, bài viết khác