Tin tặc tấn công kênh truyền hình TV5 Monde của Pháp

Đến 2 giờ sáng giờ Paris ngày 9-4, (tức 9 giờ sáng giờ VN cùng ngày), kênh truyền hình TV5 Monde của Pháp mới phát sóng trở lại sau gần 5 giờ hoàn toàn mất tín hiệu do bị các tin tặc được cho là của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tấn công.

 Trang web cũng như trang Facebook của TV5 Monde cũng bị các tội phạm này phá bảo mật và thâm nhập, chiếm dụng trong nhiều giờ.

Tổng Giám đốc công ty TV5 Monde Yves Bigot

Theo Tổng Giám đốc công ty TV5 Monde Yves Bigot (ảnh), cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng 22 giờ Paris ngày 8-4. Tất cả các kênh của TV5 Monde đều không thể nhận được tín hiệu. Thay vào đó, màn hình chỉ xuất hiện một màu đen không có âm thanh. Trang web và các tài khoản của TV5 Monde trên các trang mạng xã hội đều bị mất quyền kiểm soát, xuất hiện những bức ảnh người mặc đồ đen quàng khăn truyền thống của thế giới Arab mang dòng chữ “Tôi là IS” và “Cyber Caliphate” (“Quốc vương mạng”), cùng những lời đe dọa đến các quân nhân Pháp đang tham gia chiến dịch chống Hồi giáo cực đoan tại châu Phi và Cận Đông.

Các chuyên gia đã phải mất nhiều giờ để lấy lại quyền kiểm soát các trang web và kênh truyền hình, gỡ bỏ những thông báo của nhóm tội phạm. TV5 Monde là kênh truyền hình thông tin có trụ sở tại Paris và được tiếp sóng tại 200 nước trên thế giới. Các tội phạm tấn công mạng cũng nhận IS đã thực hiện loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong hồi tháng 1 tại Paris và đe dọa “những món quà mới” cho nước Pháp.

Trong một diễn biến khác, chỉ 2 ngày sau khi cơ quan an ninh mạng Israel khuyến cáo với người dùng Internet trong nước cần cảnh giác trước các cuộc tấn công mạng của các nhóm tin tặc nặc danh trong thời gian tới, ngày 8-4, hàng chục trang web chính thức và không chính thức tại nước này đã bị nhóm tin tặc thuộc tổ chức “Anonymous” (Ẩn danh) tấn công. Trong số các trang điện tử bị tấn công có cả trang web của quốc hội, hệ thống tòa án và bộ Giáo dục Israel. Ngoài ra, còn có hàng ngàn tài khoản thư điện tử (email) và tài khoản mạng xã hội Facebook của các công dân Israel bị đánh cắp. Đây là năm thứ tư liên tiếp các nhóm tin tặc nặc danh tấn công mạng của Israel.

Các trang web ở Israel bị tấn công          

 Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây